Giải ngân vốn đầu tư công dưới 30% sẽ bị thu hồi vốn

Canhonewcityhcm.com – Trước tháng 10/2017, Bộ, ngành và địa phương nào giải ngân vốn đầu tư công dưới 30% sẽ bị thu hồi vốn được phân bổ của năm nay và không được giao vốn đầu tư công năm 2018.

Đó là tài liệu đáng chú tâm ở cuộc họp giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ có 13 Bộ và địa phương có công đoạn giải ngân đầu tư công thấp được tổ chức sáng nay (25/7) ở Hà Nội.

Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, 1 trong một số điểm nghẽn của tăng trưởng là giải ngân vốn chậm. Chúng ta đã phải trả lãi vay để huy động nguồn lực mà tiền đọng lại không tiêu được. Vốn dư gửi ở Kho bạc Nhà nước khi nào cũng dao động 120.000 tỷ đồng.

Theo Tổ công tác của Thủ tướng, hiện vẫn còn trên 4.000 tỷ đồng vốn kế hoạch đầu tư công từ ngân sách, gần 55.000 tỷ đồng nguồn vốn trái phiếu chính phủ và 22 tỷ USD vốn vay ODA vẫn chưa được giải ngân. Vốn có nhưng chưa được đưa vào để phát triển kinh tế – xã hội không chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của đất nước mà Chính phủ còn phải trả lãi cho một số khoản vay này.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mật độ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm nay thấp hơn cộng kỳ năm trước. Để tháo gỡ gặp khó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ trình Chính phủ cơ chế đặc biệt tạm bãi bỏ quy định của Luật Đầu tư công là trước ngày 31/10 hàng năm, một số dự án đầu tư công phải có chọn lọc đầu tư thì mới bố trí vốn cho năm sau và sẽ trình Quốc hội sửa đổi 1 số điều bất hợp lý của luật này.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu một số đơn vị giải trình rõ lý do chậm trễ, cam đoan chịu trách nhiệm nếu tiếp tục giải ngân chậm.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/