Giải pháp cho thị trường cá tra

Canhonewcityhcm.com – Mỹ sẽ kiểm tra 100% cá da trơn Việt Nam từ 2/8/2017. Vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ có 1 số giải pháp trước mắt và lâu dài cho vấn đề này như thế nào?

Kể từ hôm nay (2/8), Mỹ sẽ chính thức ứng dụng chương trình giám sát cá da trơn theo Đạo luật Nông trại đối có 1 số sản phẩm cá da trơn từ Việt Nam. Quyết định của Bộ Nông nghiệp Mỹ được thực hiện sớm hơn 1 tháng so có kế hoạch ban đầu và sẽ tác động tới xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Điểm đáng lưu ý nhất trong chọn lọc mới của Bộ Nông nghiệp Mỹ là từ ngày 2/8, 100% cá da trơn của Việt Nam trước khi đưa vào di chuyển ở Mỹ thì phải đi qua 1 số i-house (1 số kho bãi mà Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ định để bộ này áp dụng kiểm tra chất lượng sản phẩm về an toàn thực phẩm, bao bì). Lô hàng của công ty nào vi phạm về an toàn thực phẩm, phía Mỹ sẽ tức thì ép buộc 100% 1 số lô hàng sau của công ty đây phải lấy mẫu phân tách trên 85 chỉ tiêu về kháng sinh và 106 chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức thực hiện chương trình giám sát cá da trơn, trong đây có cá tra của Việt Nam từ 1/3/2016. Nhưng ban đầu, bộ này đưa ra thời gian chuyển tiếp 18 tháng, kết thúc vào cuối tháng 8. Trong GĐ chuyển tiếp 18 tháng đây, cá da trơn của Việt Nam xuất sang Mỹ đã phải chịu sự kiểm tra giám sát của Bộ Nông nghiệp, nhưng chỉ là kiểm tra xác xuất chứ không phải kiểm tra 100% và cũng không phải đưa tất cả hàng vào 1 số kho bãi i-house để kiểm tra.

Cuối tháng 7 vừa qua, 1 đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Thương mại Việt Nam đã tới Mỹ làm việc có 1 số cơ quan tính năng của nước này và thăm 1 số kho bãi i-house chuẩn bị Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ chỉ định làm nơi tiếp nhận và kiểm tra cá da trơn nhập khẩu từ Việt Nam. Qua tham khảo thực ở, đại điện đoàn cán bộ đã bày tỏ lo ngại rằng, có năng lực kho bãi và 1 số nguồn lực GĐ này của Bộ Nông nghiệp Mỹ, nếu bộ này kiểm tra 100% 1 số lô hàng từ 2/8 thì nguy cơ ùn tắc 1 số lô hàng cá tra của Việt Nam vào Mỹ là khá cao, từ đây sẽ phát sinh nhiều kinh phí, như kinh phí lưu kho bãi cho 1 số công ty Việt Nam.

Theo phân tách, 1 số rào cản đến từ chương trình giám sát cá da trơn có thể khiến Mỹ không còn là phân khúc xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ có 1 số biện pháp trước mắt và lâu dài cho vấn đề này như thế nào?, nhóm phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn nhanh có ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản. Mời quý vị theo dõi video trên!

Mời quý độc giả theo dõi 1 số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/