Giảm thuế xuất khẩu 5%: Có cứu được ngành xi măng?

Canhonewcityhcm.com – Theo 1 chuyên gia kinh tế, giảm thuế không phải là lối thoát cho xi măng, mà cái cần là phải tái cơ cấu toàn ngành.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có đề xuất giảm thuế suất thuế xuất khẩu 5% đối có mặt hàng xi măng Việt Nam để giải cứu gặp khó cho xi măng trong nước. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh ngành xi măng đang đối mặt có hiện trạng dư thừa trầm trọng. Song giảm thuế có phải là biện pháp triệt để cứu ngành xi măng?

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, giảm thuế không phải là lối thoát cho xi măng, mà cái cần là phải tái cơ cấu toàn ngành. Việc ngành xi măng gặp khó như giai đoạn này nằm ở lỗi quy hoạch, khiến vô số nhà máy ra đời ồ ạt, không tính đến nhu cầu tiêu thụ.

Theo Hiệp hội xi măng Việt Nam, năm ngoái sản lượng tiêu thụ mặt hàng này dao động 60 triệu tấn, trong khi công suất của những nhà máy là hơn 90 triệu tấn, trừ mức tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, lượng xi măng dư thừa đang ở mức hơn chục triệu tấn, đây là chưa kể lượng xi măng vẫn đang được tiếp tục sản xuất tiếp.

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc tại vị trí đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được xây dựng có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/