Giữ chữ Tín để xây dựng thương hiệu

Canhonewcityhcm.com – Giữ chữ tín trong kinh doanh là chủ đề được bàn luận trong chương trình Hội nhập phát sóng ngày 6/9 trên kênh VTV1.

Nổi tiếng có sự tinh thần chính trực, người Nhật Bản luôn coi trọng và bảo vệ chữ tín của mình, trong cả cuộc sống thường ngày cũng như trong kinh doanh. Một câu chuyện biểu hiện rõ nét nhất điều này chính là câu chuyện về 1 doanh nghiệp chuyên sản xuất dao, nĩa. Công ty này theo hợp đồng phải giao 3 triệu chiếc dao, nĩa tới doanh nghiệp đối tác ở Chicago (Mỹ) vào ngày 1/9. Tuy nhiên, trong khâu sản xuất gặp phải một vài sự cố kỹ thuật mà lô hàng được đã đi vào hoạt động vào ngày 30/8, chỉ 1 ngày trước thời hạn. Công ty Nhật Bản này đã chọn lọc thuê 1 chiếc máy bay Boeing 707 để đưa trọn vẹn lô hàng đến doanh nghiệp đối tác ở Chicago đúng hạn đã cam đoan mặc dù việc này sẽ khiến lợi nhuận doanh nghiệp giảm sút.

Câu chuyện trên là 1 trong rất nhiều ví dụ về việc giữ chữ tín trong kinh doanh. Đó cũng chính là chủ đề được bàn luận trong chương trình Hội nhập phát sóng ngày 6/9 trên kênh VTV1 cộng hai vị khách mời là TS. Nguyễn Minh Hằng – Trưởng khoa Luật Đại học Ngoại thương, Trọng tài viên, Trung tâm Trọng tài Quốc tế và ông Nguyễn Dương – Chuyên gia trải nghiệm bạn, Nguyên Giám đốc Quốc gia Singtel Việt Nam.

Tìm kiếm phân khúc mới cho một vài doanh nghiệp trong nước là hướng đi mà Chính phủ và một vài Bộ, ngành đang nỗ lực thực hiện để tránh các rủi ro và lệ thuộc vào 1 số phân khúc nhất định. Tuy nhiên, thay vì tạo dựng danh tiếng và lòng tin có một vài bạn mới, không ít các doanh nghiệp trong nước lại chạy theo các cái lợi trước mắt, đánh mất danh tiếng của chính mình. Một bộ phận các doanh nghiệp trong nước lại từ chối các đơn đặt hàng từ Dubai – 1 phân khúc có dung lượng không giới hạn – chính là 1 nghịch lý.

Với tư một vàih là Trọng tài viên, Trung tâm trọng tài Quốc tế, TS. Nguyễn Minh Hằng đã được rất nhiều doanh nghiệp khi gặp rủi ro ở một vài phân khúc mới ở nước ngoài tìm đến. Theo bà, khi mở rộng ra một vài phân khúc mới ở nước ngoài, việc gặp rủi ro là điều không tránh khỏi. Lời khuyên mà bà dành cho một vài doanh nghiệp chính là phải tìm được các đối tác tin cậy ở các phân khúc đây. Chính các đối tác này sẽ là “cánh cửa” dẫn một vài doanh nghiệp tới phân khúc mới này. Để làm được điều này, doanh nghiệp Việt sẽ cần phải một vàih tân biện pháp làm việc chụp giật của mình.

Giữ chữ Tín để thi công thương hiệu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Dương trong chương trình Hội nhập.

Lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam có lẽ là lĩnh vực có nhiều vụ việc phá vỡ hợp đồng và bội tín nhất khi mà cả doanh nghiệp lẫn người nông dân đều sẵn sàng phá bỏ hợp đồng nếu có nguồn lợi lớn hơn trước mắt. Vấn đề không chỉ đơn thuần là hợp đồng tiêu thụ giữa nông dân và doanh nghiệp mà xa hơn là cam đoan của từng mắt xích trong chuỗi sản xuất – tiêu thụ – chế biến – xuất khẩu. Điểm chung của một vài vụ phá vỡ hợp đồng chính giữa doanh nghiệp và nông dân là nội dung hợp đồng liên kết lỏng lẻo, thiếu các quy định chế tài cụ thể, dẫn đến việc thực hiện hợp đồng có tính nửa vời.

Với bí kíp làm việc cho một vài doanh nghiệp nước ngoài, ông Nguyễn Dương cho rằng, 1 vấn đề mà ngay cả các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam mắc phải chính là tính chuyên nghiệp, khi mà doanh nghiệp Việt làm việc tùy hứng, tùy tiện. Trong khi đây, các đối tác nước ngoài thì thường làm việc theo quy trình và cam đoan. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp Việt Nam “nghiện” lợi nhuận xấu, các lợi nhuận mà phải đánh đổi bằng niềm tin của bạn. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt lại không biết rằng hay không cần quan tâm rằng, các lợi nhuận xấu này sẽ làm xói mòn chữ tín của doanh nghiệp.

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng về kinh tế, thương mại có khu vực và địa cầu. Hàng hóa của Việt Nam đã có mặt ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, giúp có về cho đất nước dao động 200 tỉ USD mỗi năm. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt vẫn sẽ cần một vàih tân suy nghĩ và một vàih làm việc vì lợi nhuận trước mắt mà bội tín, phá vỡ hợp đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/