Gỡ khó cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Canhonewcityhcm.com – Trong khi Lâm Đồng khá thành công thì đa số các địa phương khác đều lúng túng trong triển khai chủ trương này.

Sáng 14/8, Hội nghị tìm biện pháp thúc đẩy nông nghiệp áp dụng công nghệ cao toàn quốc đã được tổ chức ở tỉnh Lâm Đồng. Hội nghị đã tập trung nghiên cứu: ở sao có những vùng lợi thế môi trường xung quanh khá tương đồng có Đà Lạt, nhưng chẳng thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao như Đà Lạt?

Kinh nghiệm và sự thành công trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng dù đã được nói nhiều, nhưng vẫn lôi kéo được chú tâm của nhiều địa phương ở hội nghị này. Sau 13 năm, Lâm Đồng đã có 50.000 ha áp dụng nông nghiệp công nghệ cao, chiếm 17% qui mô, và có qui mô trồng rau thủy canh đạt doanh thu tới 8-9 tỷ đồng/ha/năm.

Trong khi Lâm Đồng khá thành công, đa số những địa phương khác đều lúng túng trong triển khai chủ trương này. Thực tế, gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, hay chính sách bán hàng tích tụ đất đai dù đã được đưa ra từ cuối năm ngoái nhưng hiện vẫn chưa cụ thế hóa được ở những địa phương.

Trong sáng 14/8, đa số ý kiến đều tập trung đề xuất biện pháp về vốn, đất đai, công nghệ, phân khúc cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên diện rộng. Đại diện tỉnh Lâm Đồng đề xuất Bộ NN&PTNT có công cụ tiên đoán phân khúc nông sản quốc gia và cải nhữngh hành chính trong thủ tục nhập khẩu giống, công nghệ. Trên cơ sở ý kiến của công ty, địa phương, ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có điều chỉnh mạnh hơn, để thời gian tới nông nghiệp công nghệ cao thực sự có điều kiện để cất cánh.

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/