Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, “Điền Viên thôn” vẫn ngang nhiên đón khách đến nghỉ dưỡng

Can ho New City – Hơn một năm sau thời điểm bị phanh phui các sai phạm, dù vẫn trong thời hạn cấm mọi làm việc , giữ nguyên tình trạng để chờ kết luận cuối cùng của UBND TP.Hà Nội, nhưng Khu du lịch sinh thái Điền Viên thôn (Yên Bài, Ba Vì) vẫn đón khách đến nghỉ dưỡng như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, tin tức chào mời cho thuê mhững phòng/nhà biệt thự tại Khu du lịch sinh thái Điền Viên thôn (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) vẫn được quảng cáo trên mhững trang web mua bán , mạng xã hội. Trên công cụ tìm kiếm, chỉ cần gõ từ khóa “Điền Viên thôn” hoặc “Zen Resort”, sau vài ba giây, đã cho ra hơn nửa triệu kết quả.
Theo đó, dưới những cái tên như Zen Resort & Camping, Điền Viên thôn hay quần thể Zen – Điền Viên thôn, khu vực này được quảng cáo là khu nghỉ dưỡng có đậm chất làng quê Việt… Với cảnh quan của vùng trung du phân phối sơn địa, nằm trong tổng thể tổ hợp Zen Resort với tỷ lệ cây xanh lên tới hơn 90%, Điền Viên Thôn hiện diện hơn 60 căn biệt thự sở hữu phong cách thiết kế Việt với một làng quê đồng bằng Bắc Bộ…
Điền Viên thôn với gần 60 căn biệt thự nhà vườn ở thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì. Ảnh: L.N
Với những lời với cánh về “một dự án nghỉ dưỡng, ăn uống, vui chơi, vui chơi … đạt tiêu chuẩn 4 sao, cùng với trang thiết bị nội thất tân tiến và cấp cao ”, tùy theo từng loại nhà/phòng, giá cho thuê ở đó được niêm yết từ 950 nghìn – 4,5 triệu đồng/ngày, đêm.
đặc biệt trên mạng xã hội facebook, tại tag – địa chỉ “Điền viên thôn”, suốt thời gian qua tràn ngập hình ảnh du khách đến ăn nghỉ rồi thích thú chụp ảnh để check-in…
Những ngày giữa tháng 5.2017, trong vai khách đến tìm phòng nghỉ cho cơ quan, ngay từ cổng vào, PV đã bắt gặp thấy từng tốp thợ nam đang kì cạch hoàn thiện những hạng mục nhỏ như các con phố điện, hệ thống nước, điều hòa…
Một con đường ống chạy ngang nền gạch vừa được hoàn thiện. Ảnh: L.N
Tại quầy lễ tân, một số nhân viên giới thiệu là người thuộc Ban quản lý, tư vấn cho chúng tôi về một vài dịch vụ nơi này sở hữu thể đáp ứng.
Theo chân một nam nhân viên, chúng tôi lần lượt được tận mắt thăm thú và cảm nhận nội thất tiện nghi phía trong và tiện nghi của mỗi căn nhà/phòng. Một căn nhà sở hữu 3 phòng ngủ đang tình cờ được một nhóm sinh viên vừa đến thuê được báo giá là một .050.000 đồng cho ngày thường và một .850.000 cho ngày cuối tuần. Thấy chúng tôi đắn đo , nhân viên này vồn vã: “Cuối tuần ở đấy luôn chật kín. một số anh nên thuê sớm kẻo hết phòng đó “.
Thực vậy, mhững công nhân đang làm việc tại khu nghỉ dưỡng khi được hỏi đều khẳng định, vào ngày lễ hoặc cuối tuần, toàn khu luôn trong tình trạng “cháy” phòng. Thậm chí, nhiều người còn tỏ ra ngạc nhiên lúc PV nhắc về lệnh cấm vận hành đã ban hành từ hơn một năm trước.
“Cấm gì? Chỉ ầm lên được một lúc xong lại vận hành bình thường , với thấy dừng gì đâu…” – một người nói.
Giá phòng nghỉ niêm yết tại Zen – Điền Viên thôn. Ảnh: L.N
Khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn được chủ đầu tư là công ty CP Thăng Long Xanh đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2012. đây là một phân khu nằm trong tổng thể khu nghỉ dưỡng Zen Resort & Camping, đã được xây dựng ở nhiều vị trí khác nhau. Chủ đầu tư cũng rao phân phối trên mạng một số căn villa nhà vườn 2 tầng và nhà được xây theo kiểu nhà 3 gian truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Nhờ những lời quảng cáo mang cánh, Thăng Long Xanh đã thu hút nhiều KH đổ tiền vào đầu tư. Tuy nhiên, sau khi nhỡ rót tiền ký hợp đồng dịch vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và xây dựng xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng thì nhiều quý khách mới phát hiện ra sự thật là hầu hết mhững vận hành xây dựng, mua phân phối tại Điền viên thôn là hoạt động “chui”, “đè” lên pháp luật.
Tháng 3.2016, chính quyền địa phương đã yêu cầu đơn vị Chủ đầu tư Điền Viên thôn dừng mọi làm việc kinh doanh dịch vụ, để phục vụ vận hành thanh tra về những sai phạm đất đai, xây dựng trái phép.
Thế nhưng trong khi ông Bạch Công Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì – khẳng định với PV Báo Lao Động rằng, cho đến lúc hiện tại (ngày 24.5 – PV) quần thể này vẫn đang trong thời gian chờ kết luận thanh tra để xử lý sai phạm, bởi vậy buộc phải dừng hết tất cả một vài hoạt động và giữ nguyên tình trạng , thì trên thực tế, khu nghỉ này vẫn ngang nhiên vận hành kinh doanh rầm rộ bất chấp lệnh cấm.
Vậy ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự bất chấp pháp luật này?

nghiên cứu thêm Can ho New City