Hạn chế tối đa chỉ định nhà thầu, nhà đầu tư trong kêu gọi đầu tư công tư

Canhonewcityhcm.com – Hiệp hội Bất động sản TP.HCM yêu cầu hạn chế tối đa việc chỉ định nhà thầu, chỉ định nhà đầu tư trong kêu gọi đầu tư công tư.

Việc thực hiện chỉ định nhà thầu, nhà đầu tư theo hình thức BT, PPP, BOT khá phổ biến trong thời gian qua và đã bộc lộ một số mặt hạn chế, có thể dẫn đến phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm. Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM trong 1 văn bản kiến nghị mới đây. Văn bản này được đưa ra trong bối cảnh TP.HCM ra mắt 133 dự án kêu gọi đầu tư theo phương thức xã hội hóa dưới hình thức BT, PPP, trong đây đa số là một số dự án hạ tầng kỹ thuật, giao thông, chỉnh trang thành thị.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, việc chỉ định này đã tạo điều kiện cho nhà thầu, nhà đầu tư được hưởng lợi “kép” khi nhận thầu thi công công trình và khi đầu tư kinh doanh một số khu đất đối ứng ở một số địa điểm đắc địa. Một mặt hạn chế khác là nguồn vốn chủ có của nhiều nhà thầu, nhà đầu tư chỉ chiếm dao động 10%, 90% vốn đầu tư xây lắp còn lại là vốn vay ngân hàng nên tiềm ẩn rủi ro và có thể ảnh hưởng đến công đoạn đã đi vào hoạt động công trình.

Do vậy, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM yêu cầu hạn chế tối đa việc chỉ định nhà thầu, chỉ định nhà đầu tư để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, tranh giành lành mạnh, làm lợi cho ngân sách Nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/