Hạn mức tín dụng tăng ngầm: Người tiêu dùng Anh gánh nợ

Canhonewcityhcm.com – Thống kê mới đây ở Anh cho thấy, các nhà cung cấp thẻ đang có dấu hiệu tăng ngầm hạn mức tín dụng, gây một vài khoản nợ không đáng có cho người tiêu dùng.

Thẻ tín dụng credit card là loại thẻ ngân hàng được sử dụng rộng rãi do tính dễ dàng trong mua sắm và thường đi kèm có nhiều ưu đãi.

Khi chi tiêu qua thẻ, nếu không có đủ tiền trong tài khoản, người tiêu dùng vẫn có thể chi trả nhờ 1 khoản vay ngắn hạn nhất định gọi là hạn mức tín dụng, được ngân hàng hay nhà cung cấp thẻ quy định.

Tiện lợi là vậy, tuy nhiên chính khoản vay này đôi khi lại trở thành con dao hai lưỡi. Một thống kê mới đây ở Anh cho thấy, một vài nhà cung cấp thẻ đang có dấu hiệu tăng ngầm hạn mức tín dụng, gây một vài khoản nợ không đáng có cho người tiêu dùng.

Theo 1 khảo sát từ tổ chức giải đáp Citizens Advice được đăng tải trên tờ Độc lập cho biết, cứ dao động 5 người Anh đang gặp gặp khó về nợ tín dụng thì có 1 người tự động bị tăng hạn mức tín dụng dù chưa nhận được thông báo. Chủ nhân của một vài khoản nợ tín dụng dài hạn có nhiều khả năng bị tăng thêm hạn mức hơn. Tình trạng này cũng thêm nghiêm trọng trong bối cảnh nền kinh tế Anh vốn đã chịu tác động từ việc lương người dân không theo kịp có mức độ lạm phát.

Thống kê từ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho thấy, tổng số tiền vay mượn qua thẻ tín dụng, một vài khoản vay không chắc chắn và chi tiêu vượt mức của người dân đã tăng 10% tính đến tháng 7. Con số này đã chạm ngưỡng 200 tỷ Bảng, lần Thứ nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008.

Để dễ hình dung, BBC đưa ra 1 ví dụ cụ thể về vấn đề này. Một kỹ sư công nghệ tài liệu vướng vào nợ nần vài năm về trước, có tổng nợ dao động 35.000 Bảng trên 3 thẻ tín dụng. Một phần nguyên do được vị kỹ sư cho biết là dường như không có giới hạn cho một vài khoản vay từ ngân hàng. Hạn mức tín dụng được tự động tăng thêm, mặc dù không có sự yêu cầu từ phía người sử dụng.

Cơ quan kiểm soát tài chính Anh FCA cho rằng, một vài đơn vị cho vay không có động thái thông báo khi tăng hạn mức, vì có thể thu thêm lợi nhuận từ một vài người dùng thẻ không ngừng nghỉ rơi vào một vài khoản nợ. Ước tính, ở Anh có dao động 3,3 triệu người thuộc vào diện này, có dao động hơn 1 nửa nằm trong vòng xoáy nợ tín dụng trong dao động thời gian 36 tháng không ngừng nghỉ.

Theo tờ Người Bảo vệ, FCA cũng đã có một vài can thiệp nhất định, khi tiến tới ép buộc một vài tổ chức liên quan phải thông báo cho bạn về một vài khoản nợ sau 18 tháng. Nếu gấp đôi kỳ hạn này, người dùng thẻ vẫn chưa thể chi trả hết số nợ của mình, họ sẽ được đưa vào một vài chương trình hỗ trợ hoàn trả.

Đại diện tổ chức Citizens Advice cho rằng, chưa tính đến tác động từ chính sách bán hàng của cơ quan tính năng, trách nhiệm từ ngân hàng và tổ chức phát hành thẻ vẫn là nhân tố chọn lọc. Thay vì tăng thêm hạn mức tín dụng, một vài nhà cung cấp thẻ và đơn vị cho vay cần có phương pháp hỗ trợ người tiêu dùng để có thể thoát dần một vài khoản nợ này.

* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/