Hàng loạt dự án BOT phải điều chỉnh sau khi bị người dân phản đối

Canhonewcityhcm.com – Hiện đã có tổng cộng có 7 trạm thu phí BOT buộc phải điều chỉnh phương án thu phí sau khi vấp phải sự phản đối được tổ chức 1 cách khá bài bản của lái xe.

Cuối năm 2015, ngay sau khi đưa vào khai thác, trạm BOT Quốc lộ 6, Hoà Bình tức thì bị phản đối. Đầu năm 2016, 1 lần nữa hiện trạng chặn trạm lại diễn ra ở dự án BOT cầu Hạc Trì, Phú Thọ. Suốt 4 tháng đầu năm 2017, các dự án BOT cầu Bến Thuỷ, cầu Rác, Quán Hàu liên tục bị người dân căng băng rôn, dùng tiền lẻ mua vé để đề nghị giảm phí. Gần đây nhất, nhân viên trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang lại nhận hàng cọc tiền lẻ từ các người đi các con phố. Và phương án chung buộc các nhà đầu tư phải miễn, giảm phí.

Tính cả Cai Lậy, hiện đã có tổng cộng có 7 trạm thu phí BOT buộc phải điều chỉnh phương án thu phí sau khi vấp phải sự phản đối được tổ chức 1 cách khá bài bản của các lái xe. Nếu nói về cái lợi trước mắt, các người đi qua các trạm BOT nói trên sẽ tạm hài lòng khi mức phí đều đã bị điều chỉnh giảm. Nhưng về lâu dài, các trạm BOT khác sẽ như thế nào nếu lại đối mặt có hiện trạng tương tự?

Đến thời điểm giai đoạn này, trạm thu phí BOT Cai Lậy, Tiền Giang vẫn đang phải xả trạm để các phương tiện đi qua miễn phí. Dự kiến việc xả trạm này sẽ kéo dài đến ngày 21/8. Theo ước tính của chủ đầu tư, trung bình mỗi ngày có dao động 20.000 lượt xe đi qua đây mỗi ngày. Trạm này đã thu về gần 1 tỷ đồng mỗi ngày, mức theo chủ đầu tư là vừa đủ trả lãi ngân hàng và các kinh phí liên quan.

Ông Lưu Văn Hào, Phó Chủ tịch Hội Đồng Quản trị Công ty TNHH đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang chia sẻ, rất nhiều gặp khó đặt ra phía trước có họ, và họ chẳng thể lường trước được các vấn đề này sẽ xảy ra trước khi tham dự dự án.

Cụ thể, có tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỉ trong đây có tới có 83% vốn vay có thời hạn 5 năm, mỗi ngày đơn vị này phải trả tiền gốc và tiền lãi dao động 870 triệu 1 ngày, 1 sức ép trả nợ rất lớn. Khi giảm phí thời gian thu hồi vốn sẽ kéo dài hơn và chủ đầu tư sẽ phải gia hạn có ngân hàng cho vay, nếu ngân hàng mà không chấp nhận, công ty sẽ gặp rất nhiều gặp khó.

Chủ đầu tư dự án cũng mong muốn tỉnh Tiền Giang có trách nhiệm vào cuộc, chắc chắn trật tự an ninh cho trạm thu phí. Tuyên truyền nhân dân, các chủ phương tiện chấp hành pháp luật, quy định của Nhà nước để chắc chắn việc thu phí, hoàn vốn của dự án.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/