Hiệp định CPTPP có nhiều điểm tiến bộ và thiết thực

Canhonewcityhcm.com – Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định chất lượng Hiệp định CPTPP không thua kém Hiệp định TPP và còn có nhiều điểm tiến bộ hơn.

Trước hết, Hiệp định TPP và Hiệp định CPTPP có 1 số điểm khác và giống nhau như sau:

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm có 12 thành viên, được ký kết ngày 4/2/2016. Còn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chỉ gồm 11 thành viên (do Mỹ xin rút).

Về diện tích, Hiệp định TPP chiếm 40% GDP, 30% thương mại toàn cầu và có 800 triệu dân trong khi Hiệp định CPTPP chiếm dao động 15% GDP, 15% tổng thương mại toàn cầu và 500 triệu dân.

Theo văn bản được ra mắt, nội dung Hiệp định TPP gồm 30 chương bao quát rộng về thương mại, thuế quan, đầu tư, có trí tuệ, lao động, môi trường… Hiệp định CPTPP về căn bản sẽ giữ nguyên nội dung đã đàm phán của TPP nhưng sẽ có thêm 2 phụ lục.

Phụ lục thứ nhất về Danh mục 20 nghĩa vụ tạm hoãn thực thi của TPP và 4 nội dung cần đàm phán lại như đầu tư và cấp phép đầu tư; giải quyết tranh chấp viễn thông; điều kiện tham dự thầu; đối tượng có thể cấp bằng độc quyền sáng chế; minh bạch và công bằng về thủ tục đối có hàng hóa dược phẩm và thiết bị y tế… Phụ lục thứ 2 về 7 điều liên quan đến một số điểm kỹ thuật của hiệp định mới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có một số chia sẻ về một số điểm tiến bộ của Hiệp định CPTPP và thời cơ cũng như thách thức của Việt Nam có Hiệp định CPTPP:

Về phía Nhật Bản, có tư một sốh là nước đồng Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng TPP nên khi Hiệp định mới CPTPP thay thế Hiệp định TPP, truyền thông Nhật Bản đã đưa tin về thỏa thuận CPTPP 1 một sốh thận trọng.

Có một số ý kiến lo ngại về khả năng hiệp định mới sẽ được thông qua do một số nước thành viên đã chẳng thể đạt được sự nhất trí ở cấp nguyên thủ ở Đà Nẵng và một số nước muốn tiếp tục đàm phán về một số phần khác nhau của hiệp định.

Tuy nhiên, đa số một số bài viết đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phải hiện thực hóa được hiệp định mới. Quy mô của CPTPP nhỏ hơn đáng kể so có TPP và có nhiều điều khoản cần tiếp tục đàm phán nhưng dù vậy, hiệp định mới vẫn giúp một số doanh nghiệp Nhật Bản thực hiện được mục tiêu tận dụng nguồn lực kinh tế bao gồm phân khúc và nhân lực của một số nước thành viên, qua đây tạo động lực phát triển cho Nhật Bản.

TPP được xem là thời cơ để Nhật Bản tạo đối trọng trong đàm phán hiệp định thương mại song phương có Mỹ, do Mỹ đang muốn thúc giục Nhật Bản mở cửa phân khúc nông sản lớn hơn cả mức thỏa thuận đạt được có một số nước thành viên TPP. Do vậy, việc hiện thực hóa TPP sẽ giúp Nhật Bản cắt giảm sức ép phải sớm đã đi vào hoạt động FTA có Mỹ.

Mở cửa phân khúc nông nghiệp hiện vẫn là 1 đề tài nóng ở Nhật Bản và Chính phủ cần giải đáp rõ nội dung một số cam đoan và ảnh hưởng của chúng đến một số nhà sản xuất Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/