Hợp đồng ký quỹ có an toàn cho người mua nhà?

Canhonewcityhcm.com – Trong Luật Kinh doanh Bất động sản chưa đề cập đến hợp đồng ký quỹ, vậy liệu dạng hợp đồng này có an toàn cho người mua nhà?

Trên phân khúc BĐS thời gian qua đã xuất hiện hợp đồng ký quỹ, giống như 1 thoả thuận đặt cọc mua căn hộ chung cư ở một số dự án chưa đã đi vào hoạt động xong một số thủ tục pháp lý để được phép chuyển nhượng.

Hợp đồng này được ký kết giữa 3 bên: người mua nhà, chủ đầu tư và ngân hàng. Trong Luật Kinh doanh Bất động sản chưa đề cập đến hợp đồng ký quỹ. Vậy liệu dạng hợp đồng này có an toàn cho người mua nhà?

Cách đây 6 năm, nhiều người đã nườm nượp tới ký hợp đồng góp vốn để đặt mua một số lô đất ở dự án được quảng cáo là khu nghỉ dưỡng cấp cao 4 sao Casablanca ở Vĩnh Phúc, có giá trung bình 1 tỷ đồng/lô. Tuy nhiên, từ đây đến nay, cả khu đồi vẫn chỉ toàn cây cỏ. Các cơ quan tính năng cũng khẳng định, không có dự án nào được cấp phép thi công ở đây.

Đây chỉ là 1 trong rất nhiều trường hợp bạn vô cộng gặp khó khi đi đòi lại tiền đã góp vốn ở một số dự án BĐS. Tuy nhiên, thời gian qua, trên phân khúc đã xuất hiện hợp đồng ký quỹ.

Bản chất giống như đặt cọc mua nhà khi dự án chưa đã đi vào hoạt động xong một số thủ tục pháp lý. Thay vì người mua nhà có tiền đến nộp trực tiếp cho chủ đầu tư, ở đây, ngân hàng sẽ là đơn vị giữ hộ tiền.

Các chủ đầu tư BĐS cho rằng, việc ký quỹ có sự tham dự của ngân hàng là một sốh làm phổ biến trên địa cầu. Cách làm này giúp chủ đầu tư biết rõ nhu cầu của bạn, tránh một số rủi ro về đầu cơ, mua nhà ảo, hoặc nhà xây xong không phân phối được cho ai. Tuy nhiên, dù một số ngân hàng đã làm đúng theo nghiệp vụ ký quỹ, nhưng vẫn cần các bổ sung mới trong một số quy định trong kinh doanh BĐS.

Trước đây, khi chưa có hợp đồng ký quỹ, nhiều chủ đầu tư đã thu tới 70-80%, thậm chí là 100% giá trị nhà đất, đây là rủi ro rất lớn cho người mua nhà. Còn hợp đồng ký quỹ giai đoạn này, theo tiết lộ của một số ngân hàng, đang phổ biến ở mức 10-15% giá trị căn hộ chung cư.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/