Italy, Đức và Pháp muốn có quyền phủ quyết việc nước ngoài mua các công ty của EU

Canhonewcityhcm.com – Italy, Pháp, và Đức đã gửi kiến nghị lên Ủy ban châu Âu để có quyền phủ quyết việc nước ngoài mua các công ty của EU.

Italy, Pháp, và Đức đã gửi kiến nghị lên Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu cho phép các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) có quyền phủ quyết việc nước ngoài mua các công ty của liên minh này.

EC sẽ được yêu cầu tham khảo các vụ giao dịch như thế để xác định xem liệu các vụ giao dịch này là vì nguyên nhân kinh tế hay nguyên nhân chính trị. Nếu bởi thế, điều này sẽ cho phép các quốc gia thành viên có các công ty được giao dịch cho nước ngoài có khả năng phủ quyết việc giao dịch hay sáp nhập, nhất là khi có bằng chứng cho thấy các cổ đông được yêu cầu các mức giá quá cao so có lẽ thường.

Báo La Stampa của Italy trích dẫn bản kiến nghị dài tới 10 trang của Italy, Đức và Pháp gửi cho EC. Theo đây, Berlin, Rome và Paris cho hay họ lo ngại các tập đoàn hay công ty nhà nước của Trung Quốc sẽ tiếp quản các công ty của châu Âu để thực hiện việc chuyển giao công nghệ và tăng thêm thị phần. Một mối lo ngại khác đây là hiện trạng thiếu sự tương hỗ có qua có lại, đặc thù là ở Trung Quốc – nơi các công ty châu Âu chỉ có sự tiếp cận phân khúc hạn chế.

Ba nước châu Âu kể trên cũng khuyến nghị các quốc gia thành viên EU phải báo cáo 6 tháng 1 lần về việc các công ty của nước họ bị các tập đoàn thuộc 1 nước thứ ba ở ngoại khu EU mua lại, ngoại trừ các công ty trong ngành quốc phòng, lĩnh vực mà các quốc gia thành viên EU lâu nay đã được trao quyền phủ quyết.

Mối lo ngại việc các tập đoàn Trung Quốc thâu tóm các công ty của châu Âu dường như là có cơ sở. Theo báo cáo của công ty kiểm toán quốc tế Ernst & Young, trong nửa đầu năm 2016, có tới 164 công ty Trung Quốc đã áp dụng tiếp quản các công ty châu Âu, so có 183 trường hợp các công ty Trung Quốc mua hay thâu tóm các công ty châu Âu trong cả năm 2015. Một trong các vụ giao dịch, sáp nhập đình đám gần đây là vụ công ty Midea của Trung Quốc thâu tóm nhà sản xuất robot (người máy) KUKA của Đức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/