Kết nối doanh nghiệp FDI và tư nhân còn yếu

Canhonewcityhcm.com – Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam, khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài FDI vẫn không kết nối được có khu vực tư nhân trong nước.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ tính từ đầu năm đến nay, lôi kéo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã gần bằng con số của cả năm ngoái. Điều này cho thấy: Việt Nam vẫn là 1 điểm đến mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặt niềm tin.

Và theo phân tích của Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam, Việt Nam đã hội nhập thành công vào 1 số chuỗi giá trị, qua đây tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo. Mặc dù vậy, cũng theo báo cáo của tổ chức này, khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài FDI vẫn không kết nối được có khu vực tư nhân trong nước.

Báo cáo nêu rõ, trong 3 cấp độ của chuỗi giá trị, ở GĐ giai đoạn này, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam chủ yếu là nhà cung cấp cấp 3, nghĩa là sản xuất nguyên liệu đầu vào dễ làm, ít giá trị tăng thêm hay sản xuất một số linh kiện dễ làm, gián tiếp cung cấp cho doanh nghiệp FDI qua nhà cung cấp 1 hoặc 2.

Theo thống kê, tỷ trọng doanh nghiệp nước ngoài sử dụng đầu vào sản xuất trong nước của Việt Nam thấp hơn đáng kể so có một số nước trong khu vực như Thái Lan (67% so có 96%), Malaysia (99%) và Trung Quốc (97,2%). Và mật độ xuất khẩu của doanh nghiệp FDI không nhập đầu vào trong nước lên tới 65,4%, cao hơn gấp đôi mật độ xuất khẩu của doanh nghiệp FDI có nhập đầu vào trong nước (36%).

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/