Khó khăn trong tăng cường thương mại nội khối ASEAN

Canhonewcityhcm.com – Tỷ trọng thương mại nội khối của ASEAN hiện chỉ khoảng quanh ngưỡng 20-25% tổng giá trị chuyển nhượng.

Các nước thành viên ASEAN, trong đây có Việt Nam còn chưa tận dụng được những tiềm năng sẵn có để tăng cường liên kết về thương mại trong khối. Vậy gặp khó là gì?

Rào cản phi thuế quan

Mặc dù 95% những rào cản thuế quan ở khu vực ASEAN đã được miễn và tiên liệu con số này sẽ là 98% trong năm sau, nhưng những rào cản phi thuế quan lại khiến những doanh nghiệp nội khối phải “than trời”. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), số lượng những rào cản phi thuế quan đã tăng từ hơn 1.600 lên gần 6.000 nhữngh thức.

Chưa theo hợp chuẩn quốc tế

Trên thực ở, 10 nước thành viên ASEAN có lợi thế rất lớn về mặt địa lý, nhưng chính sự phong phú lớn về chính trị, văn hóa, ngôn ngữ và trình độ phát triển đã dẫn đến sự hiểu biết chưa đồng nhất của người dân và của những doanh nghiệp.

Ví dụ, trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm hợp chuẩn Hồi giáo (Halal). Với 1/2 dân số ASEAN theo đạo Hồi, giá trị ngành công nghiệp này trong nội khối hiện đã lên tới hàng tỷ USD. Tuy nhiên, do chưa thể đồng nhất 1 nguyên tắc Halal chung nên “mỏ vàng” này có nguy có rơi vào tay những doanh nghiệp ngoại khu.

Chủ yếu vẫn chỉ gia công cho nước ngoài

Các nền kinh tế nội khối vẫn còn tồn ở nhiều sự chênh lệch về trình độ phát triển. Trong khi 1 số nước đã chuyển đổi mô hình tăng trưởng thành công sang lĩnh vực dịch vụ, 1 số nước còn lại vẫn còn đang tùy thuộc vào ngành sản xuất, trong đây có gia công cho những doanh nghiệp nước ngoài. Do vậy, tính bổ sung trong danh mục những mặt hàng thương mại nội khối không lớn như phân khúc ở châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/