Khó khăn về phân bổ vốn ODA cho tuyến metro số 1, TP.HCM

Canhonewcityhcm.com – Tuyến metro số 1 đang gặp khó khăn về kinh phí do vốn ODA không được phân bổ kịp thời.

Nguyên nhân của hiện trạng trên là do Ban quản lý dự án phải giải trình có Thủ tướng về tổng mức đầu tư tăng từ 17.000 tỷ đồng lên 47.000 tỷ đồng. Đây là tài liệu từ Trưởng ban Quản lý đường sắt thành phố TP.HCM cho biết vào sáng 8/9.

Theo đại diện Ban Quản lý đường sắt thành phố TP.HCM, năm 2006 – 2007, việc nghiên cứu kỹ, giải đáp được giao cho 1 đơn vị nghiên cứu kỹ giải đáp trong nước thực hiện. Đơn vị này do chưa có nhiều bí kíp và dựa vào giá cả ở thời điểm đó nên đã đưa ra mức đầu tư ban đầu là 17.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau năm 2008, dự án được Chính phủ phê duyệt, Ban Quản lý đường sắt thành phố TP.HCM mới chọn được nhà giải đáp của Nhật Bản. Đơn vị giải đáp này đã đưa ra mức chuẩn bị đầu tư sát có thực ở là 47.000 tỷ đồng. TP.HCM đã báo cáo và được Chính phủ chấp nhận điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Đến nay, việc phân bổ vốn vẫn chưa được giải quyết 1 nhữngh dứt khoát. Đặc biệt, năm 2017, nhu cầu vốn cho tuyến metro số 1 là 5.400 tỷ đồng nhưng đến tháng 4/2017, vốn được phân bổ chỉ là 2.500 tỷ đồng, đến nay chưa được ứng thêm. Mới đó, TP.HCM đã yêu cầu Thủ tướng tạm thời cho ứng vốn trung hạn trong dao động thời gian từ năm 2016 – 2020 để thực hiện tuyến metro số 1.

Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có đã đi vào hoạt động đúng công đoạn?Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên có đã đi vào hoạt động đúng công đoạn?

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên có đã đi vào hoạt động đúng công đoạn?

Vì sao dự án tuyến metro số 1 bị đội vốn?Vì sao dự án tuyến metro số 1 bị đội vốn?

Canhonewcityhcm.com – Trong buổi họp báo sáng 24/5, Ban quản lý Đường sắt thành phố TP.HCM đã giải đáp nguồn gốc ở sao dự án truyến metro số 1 bị đội vốn.

Nợ nhà thầu 1.300 tỷ đồng, tuyến metro số 1 có nguy cơ chậm công đoạnNợ nhà thầu 1.300 tỷ đồng, tuyến metro số 1 có nguy cơ chậm công đoạn

Canhonewcityhcm.com – Hiện tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đang nợ nhà thầu thi công Hàn Quốc hơn 1.300 tỷ đồng, gây nguy cơ chậm công đoạn của tuyến metro này.

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/