Khó mở rộng diện tích trồng ngô

Canhonewcityhcm.com – Trái có kỳ vọng, sau 3 năm triển khai chuyển đổi trồng lúa sang trồng ngô, diện tích ngô chuyển gen cũng mới chỉ đạt dao động 100.000 ha.

Bộ NN&PTTN định hướng đến năm 2020 sẽ chuyển đổi dao động 700.000 ha trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác, trong đây chủ yếu là ngô. Tuy nhiên, trên thực ở, do chưa được đầu tư bài bản nên chủ trương này rất khó thành công. Ngay cả khi giống ngô chuyển gen đã được chính thức đưa vào trồng đại trà ở Việt Nam giúp năng suất ngô tăng tới 20% ở một số mô hình, nhưng trái có kỳ vọng, sau 3 năm triển khai, quy mô ngô chuyển gen cũng mới chỉ đạt dao động 100.000 ha, tức dao động 10% tổng quy môtrồng ngôtrên cả nước.

Mặc dù giống ngô chuyển gen giúp anh Giang (xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) đạt năng suất dao động 10 tấn/ha, cao gấp đôi năng suất ngô trồng ở Sơn La, nhưng lợi nhuận thu được lại không cao như kỳ vọng. Nguyên nhân là bởi mảnh ruộng này chỉ hợp trồng ngô mỗi năm 1 vụ. Hệ thống thủy lợi không chắc chắn cho việc tiêu úng nước vào mùa mưa, trong khi đây ngô lại là cây trồng cạn.

Cho đến khi này, nhiều nông dân nhận định, nếu muốn tạo ra đột phá, một số cánh đồng ngô cần phải được sắp xếp lại. Việc cải thiện giống là quan trọng nhưng cơ giới hóa và tổ chức cánh đồng lớn mới là khâu chọn lọc.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở vị trí đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được xây dựng có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/