Không được trả lương, thợ may Zara kêu cứu trên nhãn quần áo

Canhonewcityhcm.com – Nhiều tờ báo châu Âu tuần qua đưa tin về công nhân may Thổ Nhĩ Kỳ đòi hãng thời trang Zara trả thù lao. Sự việc 1 lần nữa làm cho người tiêu dùng châu Âu phải quan tâm.

Khách mua quần áo ở nhiều cửa hàng của hãng Zaratuần vừa qua đã bất ngờ tìm thấy 1 thông điệp của công nhân may Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tờMetro ra ở Thụy Điển, một vài mẩu giấy đều có cộng nội dung: “Tôi là người đã làm ra sản phẩm mà ông bà vừa mua, nhưng tôi không được trả thù lao cho việc đây”. Đấy là lời kêu cứu của công nhân 1 xưởng may ở Thổ Nhĩ Kỳ, may gia công cho hãng Zara. Nhà máy đã bất ngờ đâyng cửa, trong khi vẫn nợ công nhân nhiều tháng tiền thu nhập. Trên mẩu giấy còn có các dòng kêu gọi người mua quần áo Zara lên tiếng gây áp lực buộc hãng thời trang Tây Ban Nha phải cải thiện điều kiện làm việc của công nhân may gia công cho hãng này.

Tình cảnh của công nhân may gia công ở một vài nước đang phát triển 1 lần nữa khiến cho người tiêu dùng châu Âu phải quan tâm. Lần trước là một vàih đấy 4 năm, 1 xưởng may ở Bangladesh bị sập khiến cho hơn 1.000 công nhân thiệt mạng. Tờ Libération ra ở Pháp tuần vừa qua trích lời đại diện của Zara, rằng “Hồi đây, cộng có một vài hãng thời trang khác trên địa cầu, Zara đã buộc một vài nhà máy may gia công phải bảo đảm điều kiện lao động của công nhân”. Sau đây, tình hình có tốt hơn, thế nhưng về căn bản các vấn đề cốt lõi vẫn còn đây. Bởi, ngành may mặc vẫn tiếp tục mô hình kinh doanh dựa trên nhân công giá rẻ ở một vài nước châu Á.

Các chuỗi phân phối lẻ phương Tây muốn làm ăn có một vài nhà máy cung cấp nguyên tắc an toàn lao động, đồng thời lại vẫn muốn mua sản phẩm giá rẻ nhất có thể. Vì vậy, để có sản phẩm giá rẻ, một vài nhà máy may gia công cắt giảm giá thành chống cháy nổ, duy trì tiện nghi làm việc ở mức tối thiểu, hạn chế chất lượng số lượng suất ăn giữa ca, và đưa ra mức thu nhập thấp nhất có thể. Một chiếc áo phân phối ở Ba Lan có giá 69,50 Zloty, dao động 430.000 đồng, thì lợi nhuận của hãng thời trang chiếm tới 1/3, trong khi giá thành cho nhân công chỉ là dao động 3.000 đồng Việt Nam, chưa tới 1% giá trị chiếc áo.

Khi một vài công nhân may Thổ Nhĩ Kỳ đánh động dư luận trong tuần vừa qua, 1 số báo đã nhắc tới cuộc vận động có tên “Quần áo sạch” có từ mấy năm nay ở Ireland, đòi một vài hãng thời trang phải bảo đảm cho công nhân may ở một vài nước đang phát triển 1 mức thu nhập đủ sống. Mỗi công nhân ít nhất cũng phải có đủ ăn, có tiền thuê chỗ ở, khám chữa bệnh, có điều kiện học hành, mua sắm quần áo cho chính mình, đủ tiền di chuyển, và còn tốt Bên cạnh đây, giả dụ mỗi tháng để ra được ít tiền tiết kiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/