Khu công nghệ cao TP.HCM cần trở thành thung lũng silicon

Canhonewcityhcm.com – Khu công nghệ cao TP.HCM cần trở thành 1 thung lũng silicon và phấn đấu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo mạnh của khu vực.

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Khu công nghệ cao thành công nhất cả nước này.

Cùng dự buổi lễ còn có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cộng nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Kể từ năm 1993, TP.HCM đã bắt đầu nghiên cứu kỹ thi công Khu công nghệ cao, sau khi Đảng có chủ trương thành lập Khu công nghệ cao ở Hà Nội và TP.HCM để tập trung lôi kéo đầu tư nước ngoài, huy động một số nguồn lực về khoa học công nghệ, kết hợp có hiệu quả giữa sản xuất có nghiên cứu kỹ, chuyển giao, phát triển công nghệ cao và lôi kéo đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. 9 năm sau, Khu công nghệ cao này mới bắt đầu được thi công. Song chỉ trong 10 năm gần đấy mới lôi kéo được một số nhà đầu tư lớn. Đến nay, Khu công nghệ cao TP.HCM đã có 126 dự án công nghệ cao có tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 40.000 lao động. Giá trị tăng lên của sản phẩm công nghệ ở đấy gấp dao động 3 lần so có một số khu công nghiệp lẽ thường. Dự kiến năm nay, xuất khẩu đạt 12 tỷ USD và phấn đấu đạt 20 tỷ USD sau 3 năm nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ước tính cứ 1 đồng vốn đầu tư cho Khu công nghệ cao đã kích thích 21 đồng vốn khác đầu tư và sản xuất phát triển công nghệ cao. Hiện, Khu công nghệ cao TP.HCM đang hình thành mô hình thành thị khoa học, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy phát triển công nghệ cao cho thành thị và cả nước. Từ thành công này, Thủ tướng tin tưởng người Việt Nam có thể nắm bắt được các lợi thế mà một sốh mạng công nghệ lần thứ 4 đem lại.

Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Khu Công nghệ cao TP.HCM phải thực sự là khu kinh tế kỹ thuật đặc trưng, sản xuất được đa số một số sản phẩm chủ lực về công nghệ cao và dự kiến bước sang GĐ sáng tạo công nghệ cao. Đi cộng có việc phải tạo ra được 1 hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh và trở thành điểm hội tụ một số tinh hoa trí tuệ, công nghệ cao của địa cầu, phấn đấu trở thành trọng điểm đổi mới sáng tạo mạnh của khu vực. Thủ tướng hoan nghênh TP.HCM đã dự kiến đề án thành lập Khu công nghệ cao thứ hai có mô hình Công viên Khoa học công nghệ ở phía Đông thành thị, đồng thời yêu cầu Khu công nghệ cao cũng cần phối hợp tốt có Đại học Quốc gia và một số trường đại học, sớm đưa thành thị trở thành trọng điểm lớn về khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăn nhà máy Intel Products Việt Nam, 1 công trình công nghệ cao quan trọng của Khu công nghệ cao TP.HCM. Đây là nơi đang chế tạo nhiều dòng sản phẩm, bao gồm cả chip hệ thống SOC có công nghệ phức tạp gắn nhãn “Made in Vietnam” và xuất khẩu đi toàn địa cầu. Trong 10 năm qua, Intel Products Việt Nam đã đóng góp vào giá trị xuất khẩu của Việt Nam trên 16 tỷ USD.

Cũng trong sáng 29/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, ở địa điểm mà trường đang đầu tư thi công Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Trung tâm Đào tạo công nghệ cao và Công viên Thiên niên kỷ ở Khu Công nghệ cao TP.HCM có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng để cung cấp được yêu cầu của cuộc một sốh mạng 4.0, Đại học Nguyễn Tất Thành đang. Hiện, Đại học Nguyễn Tất Thành là 1 trong 3 trường của cả nước đã đạt chuẩn quốc tế 3 sao của tổ chức QS-Stars.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/