Khuyến nghị chính sách thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ

Canhonewcityhcm.com – Hội thảo Khuyến nghị chính sách Quản lý và Phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam diễn ra nhằm nâng cao lương cho nông dân, chắc chắn ích lợi người tiêu dùng.

Trên địa cầu, nông nghiệp hữu cơ – từ chỗ chỉ là phân khúc ngách dành cho 1 nhóm nhỏ người tiêu dùng nay đã trở thành 1 phân khúc phân khúc lớn có giá trị lên tới gần 86 tỷ USD, mức tăng trưởng dao động 15% mỗi năm.

Tại Việt Nam, nông nghiệp hữu cơ đã qua gần 10 năm phát triển nhưng vẫn chưa có 1 hành lang pháp lý rõ ràng từ cơ quan nhà nước. Bên cạnh đây, hệ thống nguyên tắc quốc gia về nông nghiệp hữu cơ lại chưa thích hợp có thực tiễn sản xuất trong nước.

Nhằm nâng cao lương cho nông dân, chắc chắn ích lợi người tiêu dùng và chắc chắn danh tiếng của sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, hôm nay (31/8), ở Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Khuyến nghị chính sách bán hàng Quản lý và Phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam.

Nhiều đại biểu cho rằng, trong bối cảnh hội nhập giai đoạn này, phải thi công 1 bộ nguyên tắc nông nghiệp hữu cơ chính xác, minh bạch và tương thích có nguyên tắc hữu cơ quốc tế. Bộ nguyên tắc cũng không nên chỉ dừng ở sản xuất mà phải tác động trên toàn chuỗi giá trị hữu cơ từ sản xuất tới tiêu dùng.

Hiện, qui mô sản xuất hữu cơ ở nước ta vào dao động 80.000 ha và sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Vì vậy, phải điều tra toàn diện để phân tách tiềm năng, thế mạnh và một số gặp khó khi phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Một vấn đề nữa là cần sớm thành lập cơ quan chứng nhận nông nghiệp hữu cơ độc lập trong nước. Từ trước tới nay, muốn xuất khẩu, một số doanh nghiệp trong nước phải thuê doanh nghiệp nước ngoài chứng nhận có phí rất cao nên nông sản hữu cơ của nước ta khó tranh giành.

Ở châu Âu, nhờ một số chính sách bán hàng hỗ trợ nghiên cứu kỹ, sản xuất và thương mại nên qui mô sản xuất hữu cơ ở khu vực này đạt tới 5,7% tổng qui mô nông nghiệp châu Âu. Kinh nghiệm này cho thấy cần có một số chính sách bán hàng khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Nông nghiệp hữu cơ không phải là quay lại một sốh làm truyền thống của hàng trăm năm trước mà là sự kết hợp một số tinh túy của truyền thống và một số tiến bộ khoa học tiên tiến và biện pháp quản lý tiên tiến. Vì vậy, một số cơ chế về đào tạo nguồn nhân lực cũng là khuyến nghị được đưa ra.

Dự kiến Nghị định về sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ ban hành vào năm 2018.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/