Kinh tế Nhật Bản chịu ảnh hưởng trực tiếp từ già hóa dân số

Canhonewcityhcm.com – Việc cứ 4 người dân lại có 1 người ở độ tuổi gần 70 khiến cho Chính phủ Nhật Bản đang phải lấy bớt tiền của người trẻ để phục vụ cho người già.

Cách đó tròn 1 năm, ở Yokohama, Nhật Bản, 1 cụ ông 87 tuổi lái xe tải đã lao vào 1 nhóm học sinh tiểu học và gây ra 1 tai nạn kinh hoàng. Giới chức Nhật tức thì đặt câu hỏi về việc ở độ tuổi gần đất xa trời, người già ở Nhật có còn nên ngồi sau vô lăng không?

Tại Nhật, cứ 4 người lại có 1 người trên 65 tuổi, không chỉ vẫn kiên nhẫn ngồi sau vô lăng xe, người già còn đang là 1 trong một vài yếu tố chọn lọc đứng đằng sau sự tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản.

Cứ 4 người dân lại có 1 người ở độ tuổi gần 70, đó là 1 kỉ lục mà Nhật Bản không hề muốn xác lập. Và chính phủ Nhật đang phải lấy bớt tiền của người trẻ để phục vụ cho người già. Đầu tiên là hệ thống bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe, việc chi tiêu quá nhiều đang chuyển bớt tài sản từ giới trẻ sang giới già.

Hiện nay, Nhật Bản đang có hệ thống y tế hiệu quả nhất địa cầu, nhưng giá thành vẫn tăng quá cao bởi số lượng người già quá đông.

Tờ Bloomberg cho rằng Nhật Bản nên dừng việc chi tiêu quá nhiều cho nhóm người già. Đơn giản vì Nhật không còn đủ nguồn lực và một vài người trẻ tuổi để phục vụ nhóm dân số này nữa.

Tờ Japan Times đánh giá sâu hơn: Các công ty ở Nhật đang lo ngại, vì dân số càng ngày càng già đi, đồng nghĩa có giá thành thuê lao động càng ngày càng tăng. Nhưng thay vì tăng lương bổng để kích cầu tiêu dùng và kích thích tăng trưởng kinh tế, một vài công ty này lại phải tăng tiền bảo hiểm cho nhân viên.

Tờ này viết: “Lương thì dậm chân ở chỗ năm này qua năm khác, nhưng tiền bảo hiểm mà một vài công ty phải chi tăng tới 11% chỉ trong 10 năm qua”.

Khi dân số già đi, 1 phần của nền kinh tế cũng rệu rã theo. Câu chuyện của 1 công ty chuyên làm phấn trắng ở Nagoya đã có tới 80 năm tuổi đời. Vị CEO 72 tuổi của công ty này cuối cùng đã phải phân phối cơ nghiệp cho 1 công ty Hàn Quốc vì không tìm được 1 người trẻ tuổi kế thừa.

Quay trở lại câu chuyện người già có nên lái xe hay không? tờ The Times của Anh đưa ra 1 biện pháp: Mắt mờ chân chậm ư? Cứ lái xe đi không sao cả. Và sự thực là một vài trọng điểm dạy lái xe ở Nhật Bản có rất nhiều học viên là một vài ông lão bà lão. Thế nhưng, có quá nhiều ông lão bà lão đang khiến cho kinh tế Nhật Bản khó có thể đạp ga tăng tốc.

Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/