Kinh tế Tây Ban Nha sẽ ra sao nếu xứ Catalonia độc lập?

Canhonewcityhcm.com -Catalonia rất quan trọng đối có nền kinh tế Tây Ban Nha, chiếm gần 1/5 GDP nước này. Catalonia ly khai sẽ để lại lỗ hổng tài chính trong nước, tăng lên sự thiếu đảm bảo.

Theo trang CNN, cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đến kinh tế Tây Ban Nha nói riêng và châu Âu nhìn chung. Giới chuyên gia đang đặt câu hỏi về những gì có thể xảy ra thứ hai sau cuộc bỏ phiếu ở Catalonia?

Catalonia có lịch sử lôi kéo đầu tư mạnh và dẫn đầu về công nghiệp sản xuất. 1/3 công ty nước ngoài chọn thủ phủ của Catalonia là Barcelona làm trụ sở. Trong số đây có nhà sản xuất xe 4 bánh hãng Volkswagen và hãng Nissan.

Catalonia rất quan trọng đối có nền kinh tế Tây Ban Nha, chiếm gần 1/5 GDP nước này. Hiện nay, vùng này đang phải đâyng thuế nhiều hơn là nhận lợi ích từ thuế từ chính phủ. Theo người dân địa phương ủng hộ ly khai, nếu ngừng đâyng thuế, Catalonia sẽ thặng dư ngân sách.

Tuy nhiên, việc rút khỏi EU có thể khiến vùng này bị liệt vào những nước không thuộc thành viên của tổ chức Thương mại địa cầu (WTO). Catalonia sẽ đối mặt có vô số những rào cản thương mại, làm tăng giá thành xuất khẩu hàng hóa sản xuất đến những nước nội khối EU.

Bên cạnh đây, ly khai cũng có thể khiến chính quyền vùng Catalonia tốn kém nhiều hơn trong việc đi vay. Vùng này có thể tiếp tục sử dụng đồng EUR làm tiền tệ nhưng sẽ không có chỗ ở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Còn xét rộng ra có Tây Ban Nha, Catalonia ly khai sẽ để lại lỗ hổng tài chính trong nước, làm tăng lên sự thiếu đảm bảo. Việc tuyên bố độc lập đơn phương cũng tương tự như việc từ chối chia sẻ 1 phần gánh nặng nợ quốc gia có Tây Ban Nha. Niềm tin kinh doanh và tiêu dùng ở quốc gia châu Âu có thể lao dốc.

Dù vậy, tương lai của Catalonia đối mặt có rất nhiều câu hỏi, trong đây có nghi vấn về vấn đề tiếp tục là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Nếu Catalonia bị buộc phải đăng ký làm thành viên EU 1 nhữngh độc lập, vùng này sẽ phải thuyết phục toàn bộ thành viên giai đoạn này của khối chấp nhận, trong đây có Tây Ban Nha.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/