KOL – Thị trường đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Canhonewcityhcm.com – KOL – "key opinion leader" là người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Hoạt động của cộng đồng này đang trở nên sôi động và hình thành 1 phân khúc có giá trị không nhỏ.

Michelle Phan là cô gái người Mỹ gốc Việt có hàng triệu người hâm mộ trên Youtube, Facebook và Instagram. Từ 1 cô gái thông thường, Michelle Phan phát triển thành nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền nhờ vào việc đăng tải những video giải đáp trang điểm lên mạng

Những người như Michelle Phan được gọi là KOL viết tắt của cụm từ “key opinion leader” – người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Tại Việt Nam, có sự bùng nổ của mạng xã hội trong thời gian gần đây cũng đang hình thành 1 lớp người KOL bởi thế.

KOL được chia thành 3 nhóm chính:

– Nhóm đầu là những ngôi sao, ca sĩ, diễn viên có lượng theo dõi từ vài trăm ngàn đến cả triệu người.

– Nhóm thứ 2 là những người có kiến thức chuyên sâu, có ảnh hưởng trong 1 lĩnh vực nhất định, lượng theo dõi từ vài chục đến vài trăm ngàn người.

– Nhóm thứ 3 là nhóm nhỏ và siêu nhỏ, có lượng người theo dõi từ 100.000 trở xuống. Đây là nhóm phổ biến nhất ở Việt Nam.

Đại diện Hiip, 1 nền móng chuyên kết nối những KOL có những nhãn hàng cho biết số lượng người đăng ký tài khoản KOL trên nền móng này để tìm kiếm đối tác công ty càng ngày càng tăng. Hiện Hiip đang làm việc có hơn 2.000 KOL có trên 5.000-10.000 người theo dõi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chi phí để những KOL quảng bá sản phẩm hay truyền tải thông điệp cho những nhãn hàng thường khoảng tùy vào độ tương tác của họ trên mạng xã hội. Thấp là vài triệu đồng và cao có thể lên đến vài chục thậm chí cả trăm triệu đồng cho mỗi bài viết, video hay chiến dịch tham dự.

Chính bởi thế, dù là nghề tay trái nhưng những KOL nhỏ và siêu nhỏ ở Việt Nam cũng bắt đầu đầu tư nhiều hơn về mặt nội dung và hình thức để càng ngày càng có tầm ảnh hưởng mạnh trên mạng xã hội.

Tại Trung Quốc, giá trị của phân khúc người nổi tiếng trên mạng năm 2016 lên tới 8,2 tỷ USD và được tiên liệu tăng lên 15,5 tỷ USD trong năm 2018.

Tại Việt Nam, hiện chưa có định giá cụ thể nào về phân khúc này, tuy nhiên, theo 1 thống kê mới nhất, có 8/10 người dùng Việt Nam đang theo dõi ít nhất 1 KOL trên mạng xã hội cộng có xu hướng quảng cáo trực tuyến của công ty, những làm việc liên quan tới KOL sẽ càng ngày càng phát triển thành sôi động và hình thành nên 1 phân khúc có giá trị không hề nhỏ.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/