Lao động nữ giới – Chìa khóa để Ấn Độ đạt mục tiêu tăng trưởng

Canhonewcityhcm.com – Cứ 3 phụ nữ Ấn Độ chỉ 1 người có việc làm hoặc đang tìm việc. Theo Ngân hàng địa cầu (WB), đây là 1 vấn đề đang lo ngại và sẽ kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế.

Ấn Độ là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất địa cầu nhưng cũng là 1 trong một vài nước có mật độ tuyển dụng lao động nữ thấp nhất. Tình trạng này đã phát triển thành tồi tệ hơn trong thập kỷ qua.

Báo chí quốc tế tuần qua đã có một vài bình luận về vấn đề này như sau:

Theo Bloomberg, trong bối cảnh dân số ở Trung Quốc và một vài nền kinh tế thuộc nhóm con hổ châu Á đang rơi vào hiện trạng già hóa mau chóng, Ấn Độ lại hưởng lợi lớn từ dân số trẻ và được tiên liệu sẽ là động lực thứ hai cho sự tăng trưởng kinh tế khu vực trong nhiều thập kỷ tới.

Tuy nhiên, một vài chuyên gia WB nhận định, một vấn đề nghiêm trọng sẽ làm trì trệ sự phát triển của nền kinh tế Ấn Độ. Đó là tỷ lệ nữ giới tham dự vào lực lượng lao động liên tục sụt giảm trong vòng 1 thập kỷ qua. Có tới 2/3 phụ nữ Ấn Độ có đầy đủ bằng cấp đang đứng ngoài thị trường lao động. Tờ Hindustantimes nhận định.

Lý giải nguyên nhân, trang Business Standard cho rằng hiện trạng kết hôn ảnh hưởng đến địa điểm của phụ nữ trong phân khúc lao động. Để phụ giúp gia đình, phụ nữ không còn một vàih nào khác ngoài làm việc. Tuy nhiên, khi nam giới bắt đầu có lương cao hơn, phụ nữ có xu hướng giảm tải công việc hoặc thậm chí bỏ việc để tập trung chăm sóc chồng con. Bên cạnh đây, xã hội Ấn Độ vẫn còn một vài ý kiến tiêu cực, kỳ thị lao động nữ và không muốn trao quyền trong công việc.

Chính bởi thế, để tạo thêm nhiều việc làm cho phụ nữ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã mở bán gói tài chính trị giá 1 tỷ USD cho ngành dệt. Đồng thời, chính phủ cũng đưa ra nhiều chương trình phát triển kỹ năng và trợ cấp vốn cho một vài doanh nhân nữ muốn khởi nghiệp, biến phụ nữ từ người xin việc thành người cho việc. Quốc hội Ấn Độ cũng đã thông qua đạo luật tăng gấp đôi thời gian nghỉ thai sản và tạo điều kiện cho nhân viên nữ làm việc ở nhà. Đó là một vài tài liệu được đăng tải trên Reuters.

Việc thúc đẩy lực lượng lao động nữ giới có thể giúp New Delhi tiến đến gần hơn mục tiêu tăng trưởng ở mức 2 con số. Thực tế đã chứng minh, chuyển đổi nhân khẩu học đã góp phần tạo phép lạ tăng trưởng ở khu vực Đông Á và nay cũng đang dần khẳng định vai trò quan trọng đối có nền kinh tế Ấn Độ.

Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/