Lỗ hổng pháp lý gây thất thoát lớn trong các dự án BT

Canhonewcityhcm.com – Theo điều tra của báo Giao thông, những lỗ hổng về mặt pháp lý và quản lý dự án theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) đã gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở là 1 trong những hạng mục dự án được đầu tư theo hình thức BT bị cơ quan thanh tra đề nghị phải nộp trả UBND TP Hà Nội hơn 480 tỷ đồng. Gấp 3 lần con số đây, hơn 1.400 tỷ đồng là số tiền mà Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 phải nộp lại cho ngân sách vì những vi phạm ở dự án BT những con phố trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ.

Không thể phủ nhận, dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng thi công chuyển giao BT đổi đất lấy hạ tầng đã góp phần huy động được nguồn lực xã hội, giảm gánh nặng ngân sách, tuy nhiên, những lỗ hổng về mặt pháp lý và quản lý dự án BT đã gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Bài viết trên báo Giao thông đưa ra ví dụ Công ty cổ phần Nam Cường bỏ ra hơn 700 tỷ đồng đầu tư tuyến những con phố trục phía Bắc Hà Đông, đổi lại nhận được dự án đối ứng là khu thành thị Dương Nội rộng 197 ha. Ban đầu, giá đất được áp 8 triệu đồng/m2 nhưng sau khi tuyến những con phố đã đi vào hoạt động, giá đất đã tăng gần 40 triệu đồng/m2. Như vậy, Hà Nội đã phải chi trả quỹ đất nhiều hơn giá trị nhận được. Chưa kể, dự án đối ứng thường được bố trí ngay sát cơ sở hạ tầng của dự án BT khiến mức chênh lệch càng lớn hơn.

Theo thanh tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thay vì Nhà nước chủ động đề xuất dự án BT để phát triển hạ tầng ở địa phương, nhiều địa phương lại phải nhữngh tân quy hoạch vì nhà đầu tư, còn nhà đầu tư lại đề xuất nhiều tuyến những con phố chỉ để phục vụ dự án của mình.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, GS Đặng Hùng Võ cho rằng khung pháp lý cho BT còn quá hổng và tù mù. Đơn cử như trong ví dụ trên, việc thẩm định giá đất và xác định tiền sử dụng đất của chủ đầu tư phải nộp không quy về cộng thời điểm. Mặt khác, quỹ đất đối ứng và giá trị tiền sử dụng đất chỉ được xác định sau khi dự án BT đã đi vào hoạt động và bàn giao nhưng thực ở lại được tạm tính ngay ở thời điểm ký hợp đồng để tiện cho nhà đầu tư thực hiện song song hai dự án

Việc quản lý chưa nghiêm ngặt cộng khung pháp lý thiếu rõ ràng đã tạo ra những lỗ hổng thất thoát không ai mong muốn. Tuy nhiên, có sự thanh tra vào cuộc của những Bộ, ban, ngành liên quan, rất mong rằng những lỗ hổng sẽ dần được vá lại khi mà nhiều chiêu thức đã bị lật bài ngửa.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/