Mất mùa, giá bí đỏ tăng cao kỷ lục

Canhonewcityhcm.com – Giá bí đỏ ở Gia Lai vụ này tăng cao, có thời điểm lên tới 12.000 đồng/kg, gấp đôi mức trung bình nhiều năm và gấp 4 lần năm ngoái.

Nông dân tỉnh Gia Lai đang trong vụ thu hoạch bí đỏ có giá bán ở mức kỷ lục trong nhiều năm. Dù được giá, nhiều nông dân vẫn kém vui vì bí mất mùa nghiêm trọng.

Gia đình anh Lê Quang Thanh, ở thôn Phú An, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai vụ này đang thu hoạch hơn 2 ha bí đỏ, nhưng năng suất giảm nghiêm trọng. Anh Thanh ước tính, 2 ha bí đỏ chỉ thu về được dao động 7 tấn quả, giảm đến hơn 80% so có trung bình 1 vài năm. Chính vì vậy, dù giá bí giai đoạn này đang rất cao, nhưng lợi nhuận của gia đình trong vụ này là không đáng kể.

“Gia đình thu hoạch bí năm nay mất mùa, sản lượng ít nên lương không bằng mọi năm. Thời tiết là lý do chính sinh ra bí bị bệnh, không có trái”, anh Thanh cho biết.

Chư Pưh là 1 trong các huyện trung tâm trồng bí ở tỉnh Gia Lai có qui mô hàng năm dao động từ 600 – 1.000ha. Giá bí vụ này đang rất cao, có thời điểm lên tới 12.000 đồng/kg, còn giai đoạn này là 9.000 đồng/kg, cao gấp đôi mức trung bình nhiều năm và gấp 4 lần năm ngoái.

Theo phòng nông nghiệp huyện Chư Pưh , tuy mức giá cao kỷ lục, nhưng lợi nhuận của người trồng bí lại tăng không đáng kể, vì năng suất trung bình vụ này chỉ đạt dao động 10 tấn/ha, giảm 1 nửa so có bình quân 1 vài năm. Có các hộ vẫn bị lỗ nặng vì năng suất giảm tới 80-90%, chất lượng quả bí giảm đáng kể.

Ông Nguyễn Long Khánh, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai cho biết, thời tiết khí hậu vụ bí năm nay không có biến động lớn. Năng suất bí thấp, có lý do là do 1 vàih canh tác của người dân không thích hợp.

“Năm nay có các thời điểm nắng kéo dài nên ảnh hưởng tới quá trình ra hoa, thụ phấn. Bên cạnh đây, các vùng đất thích hợp trồng bí lâu năm bị sâu bệnh tác động càng ngày càng mạnh hơn dẫn tới giảm năng suất. Huyện đã khuyến cáo nông dân nên dải vụ sản xuất trong năm, luân canh cây trồng khác để 1 vàih ly nguồn bệnh”, ông Khánh cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến 1 vài kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/