Mô hình lừa đảo Ponzi mọc lên như nấm tại Trung Quốc

Canhonewcityhcm.com – Theo Tân Hoa Xã, cuối tháng 8/2017, cảnh sát Nam Ninh đã phá vỡ 6 mô hình Ponzi lừa đảo có số tiền chiếm đoạt lên tới 1,5 tỷ Nhân dân tệ, dao động 225 triệu USD.

Hình thức cho vay ngang hàng đã bắt đầu phát triển ở Trung Quốc từ năm 2011 khi giới chức khuyến khích người dân sử dụng công nghệ để mở rộng dịch vụ tài chính.

Đây là 1 hình thức kết nối trực tiếp giữa người thừa tiền và người cần tiền mà không cần phải thông qua ngân hàng. Tuy nhiên, đến năm 2016, làm việc này đã bị bóp méo 1 một sốh tiêu cực, làm nảy sinh ra nhiều trường hợp vi phạm ở Trung Quốc, trong đó nền móng Ezubo là mô hình lừa đảo có diện tích lớn nhất. Tiền sẽ rót vào túi kẻ đứng đầu.

Ponzi được đặt tên theo Charles Ponzi – kẻ lừa đảo nổi tiếng nước Mỹ thập niên 20. Mô hình này cam đoan trả lãi suất lên tới hàng chục phần trăm mỗi năm, dùng tiền của người sau trả cho người trước. Những vụ lừa đảo Ponzi nổi tiếng địa cầu thường có diện tích hàng tỷ USD.

Tờ South China Morning Post đưa ra lý giải cho câu hỏi “Tại sao mô hình Ponzi vẫn mọc lên như nấm ở Trung Quốc bất chấp một số làm việc triệt phá của chính quyền?”.

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do các người tham dự một số chương trình Ponzi đều bị cám dỗ bởi các lời hứa hẹn lãi suất trên trời trong khi chính chính mình họ lại rất ngây thơ và có kiến thức tài chính rất lờ mờ để có thể nhìn thấy sự rủi ro đang chờ mình.

Theo ông Zhao Xijun, Phó khoa Tài chính, Đại học Nhân dân Trung Quốc, nhà đầu tư Trung Quốc rất quan tâm đến một số khoản đầu tư tài chính và một số quỹ quản lý tài sản nhưng họ thường tham dự kiểu thời vụ nên không có bí kíp.

Điển hình như E-zubao mới thành lập một sốh đó hơn 2 năm và nổi lên từ địa cầu ngân hàng ngầm của Trung Quốc. Vì không nằm dưới sự kiểm soát của hệ thống tài chính quốc gia, E-zubao thường đưa ra một số sản phẩm đầu tư mập mờ có lãi suất cao hơn nhiều so có phân khúc.

Những dịch vụ quản lý tài sản bởi thế đang phát triển rất mạnh ở Trung Quốc bởi nhu cầu đầu tư tiền tiết kiệm của người dân càng ngày càng tăng. Mặt khác, trong bối cảnh TTCK nội địa hỗn loạn và phân khúc BDS khủng hoảng, một số nhà đầu tư cá nhân có rất ít chọn lọc để kiếm lợi nhuận.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/