Mở rộng “sân chơi” cho nông sản mới

Canhonewcityhcm.com – Chương trình "Hội nhập" phát sóng ngày 2/8 đã đem đến cho khán giả 1 bức tranh khái quát về phân khúc của một số mặt hàng nông sản mới của Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành nông nghiệp đã lấy lại được đà tăng trưởng cũng như có một số tín hiệu vui. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp vẫn phải đối mặt có 1 nút thắt lớn là làm thế nào để tháo gỡ gặp khó về mặt phân khúc, tìm đầu ra cho nông sản. Nhiều địa phương trên cả nước vẫn còn hiện trạng nuôi trồng, đến khi thu hoạch lại bỏ đi, người nông dân gặp nhiều gặp khó, trong khi một số cuộc “giải cứu” thường thấy gần đây chỉ là một số biện pháp tạm thời.

Chương trình Hội nhập phát sóng ngày 2/8 đã đem đến cho khán giả 1 bức tranh khái quát về phân khúc của một số mặt hàng nông sản mới của Việt Nam, đồng thời đưa ra một số thách thức, hướng giải quyết để xuất khẩu một số mặt hàng này sang nhiều phân khúc hơn và thu được giá trị lớn hơn.

Trong một số ngày đầu tháng 7 vừa qua, nông sản Việt Nam lại có thêm một số tín hiệu vui khi lần Thứ nhất, quả vải thiều của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã có mặt trên kệ hàng ở hệ thống trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, nâng số nước nhập khẩu quả vải Việt Nam lên con số 30. Đây là lần Thứ nhất vải Việt Nam được bày phân phối ở 1 trong số một số hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất ở Thái Lan. Giữa rất nhiều loại trái cây ngoại, vải Việt Nam vượt bậc, dễ thấy và cuốn hút khi được đựng trong hộp nhựa có đầy đủ tài liệu, chứng nhận VietGap, mã vạch truy xuất lý do, chỉ dẫn địa lý và logo vải thiều Bắc Giang.

Việc mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm thông qua xuất khẩu đã mở ra tín hiệu đáng mừng cho người nông dân trồng vải. Dẫu vậy, điều quan trọng nhất vẫn là chắc chắn chất lượng an toàn thực phẩm. Đó cũng là bài học thành công của rau quả xuất khẩu có lại gần 1.7 tỷ USD, chiếm 18,6% tổng giá trị một số mặt hàng nông sản chính xuất khẩu trong nửa năm qua.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Cục trưởng Thường trực Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, Bộ NN&PTNT, khách mời của chương trình nhận định rằng: “Việc xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn sang Thái Lan lần này trước hết đã khẳng định được chất lượng của vải thiều Lục Ngạn, thứ hai chính là tạo bàn đạp để xuất khẩu sang một số phân khúc khó tính hơn như Australia, Nhật Bản và xa Bên cạnh đó là phân khúc châu Mỹ”.

Mở rộng “sân chơi” cho nông sản mới - Ảnh 2.

Ông Toản cũng đưa ra 1 số lưu ý trong việc sản xuất và chế biến một số mặt hàng nông sản, cụ thể là hoa quả, để có thể cung cấp một số nhu cầu khắt khe của một số phân khúc nước ngoài. Theo ông, trước hết cần phải tổ chức tốt một số ngành hàng, thứ hai là phải tổ chức tốt một số liên kết sản xuất theo một số hình thức khác nhau. Ông đặc thù nhấn mạnh vai trò quan trọng của một số địa phương, một số hiệp hội ngành hàng, của một số công ty chủ lực đầu tàu trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp.

Trong một số tháng cuối năm, ngành nông nghiệp vẫn sẽ còn một số gặp khó. Bởi vậy, việc tăng cường xuất khẩu một số mặt hàng cũng như tìm kiếm một số phân khúc mới sẽ phải là một số ưu tiên danh tiếng của ngành nông nghiệp. Chia sẻ có khán giả, ông Nguyễn Quốc Toản cho biết: Với phân khúc trong nước, phân khúc của 90 triệu dân cũng có thể coi là 1 phân khúc khó tính, Bộ NN&PTNT sẽ gắng sức kết nối có một số địa phương để hoạch định một số vùng nguyên liệu gắn có vùng tiêu thụ; tổ chức sản xuất lại tốt hơn theo hướng liên kết sản xuất; đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại liên vùng. Đối có phân khúc quốc tế, Bộ sẽ xác định tiềm năng của từng phân khúc để có thể làm công tác xúc tiến thương mại bài bản hơn.

Chương trình Hội nhập được phát sóng vào 22h45 – 23h15 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP, Công ty TNHH MTV My Health, Công ty CP Peacelife Việt Nam và Trung tâm tài liệu VIBIZ.VN.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/