Mỹ điều tra thương mại Trung Quốc sẽ gây tổn hại quan hệ hai nước

Canhonewcityhcm.com – Tờ Nhật báo Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ tiến hành điều tra cáo buộc Trung Quốc vi phạm thương mại sẽ gây tổn hại cho quan hệ hai nước.

Bộ Thương mại Trung Quốcbày tỏ hy vọng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ tôn trọng thực tại và hành động thận trọng. Nếu phía Mỹ không tôn trọng các sự thực căn bản và các quy định về thương mại đa phương, có các hành động gây tổn hại tới quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai nước, Trung Quốc sẽ có các phương pháp đáp trả thích hợp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trước đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, mọi phương pháp bảo vệ thương mại của bất kỳ quốc gia thành viên nào thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đều phải tuân theo quy định của WTO. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh hiện đang theo dõi sát các tài liệu liên quan vấn đề này. Trung Quốc mong muốn tìm phương pháp giải quyết thỏa đáng bất đồng giữa hai bên dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cộng có lợi, nhằm bảo vệ sự phát triển ổn định, lành mạnh của quan hệ kinh tế thương mại Trung Quốc – Mỹ.

Năm 2016, thâm hụt thương mại song phương của Mỹ có Trung Quốc đạt 350 tỷ USD. Trong thời gian qua, Tổng thống Trump liên tục quy trách nhiệm cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là lý do làm giảm việc làm trong nhiều ngành nghề của nước Mỹ.

Là 1 trong các nơi xuất xứ hàng hóa giả, nhái nhiều nhất trên địa cầu, Chính phủ Trung Quốc càng ngày càng có nhiều phương pháp mạnh tay để siết chặt hiện trạng này.

Các chuyên gia cho rằng nếu xảy ra cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì địa cầu, sẽ không có kẻ thắng người thua, mà cả hai đều thua và ảnh hưởng lớn đến địa cầu.

Theo giới đánh giá, việc Mỹ bắt đầu cuộc điều tra sẽ không ngay lập tức dẫn đến cuộc đối đầu thương mại có Trung Quốc.

Theo quy định, Đại diện Thương mại Mỹ Lightizer trước tiên cần có được kết quả sơ bộ về các làm việc của Bắc Kinh trước khi mở 1 cuộc điều tra chính thức. Quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc tại vị trí đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được xây dựng có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/