Mỹ sẽ trừng phạt kinh tế với Triều Tiên thế nào sau vụ thử bom H?

Canhonewcityhcm.com – Tổng thống Mỹ tuyên bố trên Twitter: "Cùng có các chọn lọc khác, Mỹ đang xem xét ngừng toàn bộ quan hệ thương mại có bất cứ quốc gia nào làm ăn buôn bán có Triều Tiên".

Sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch (hay bom H) hôm 3/9, Mỹ đang thúc đẩy các giải pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn có Bình Nhưỡng, trong đấy trọng tâm là đánh trực tiếp hệ thống kinh tế – thương mại của nước này. Vậy sắp tới, Chính quyền Tổng thống Donald Trump có các chọn lọc trừng phạt kinh tế nào đối có Triều Tiên.

Trước phát biểu của Tổng thống Donald Trump trên Twitter, tờ Wall Street Journal cho rằng việc cắt đứt quan hệ thương mại có các quốc gia làm ăn buôn bán có Triều Tiên như Trung Quốc và Ấn Độ là không khả thi bởi đấy đều là các đối tác thương mại lớn của Mỹ. Do đấy, sẽ khả thi hơn nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương có các công ty và cá nhân được xác định là hỗ trợ cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, đồng thời thúc đẩy các lệnh trừng phạt đa phương ở Liên Hợp Quốc.

Các giải pháp trừng phạt gần đấy nhất được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua cách đấy chưa đầy 1 tháng nhắm tới ngành xuất khẩu trị giá hàng tỷ đô la của Triều Tiên bao gồm xuất khẩu than đá, quặng sắt và hải sản. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các giải pháp này khó có thể buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Sau than đá, quặng sắt và hải sản, CNN Money tiên liệu sắp tới, dầu mỏ và dệt may sẽ nằm trong tầm ngắm của Mỹ. Dầu thô là mặt hàng nhập khẩu trọng yếu của Triều Tiên. Cắt giảm nguồn nhập khẩu dầu thô của Bình Nhưỡng sẽ là 1 trong các giải pháp được Mỹ nhắm tới trong gói trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đấy, dệt sợi và may mặc lại là 2 trong 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Triều Tiên. Quy mô và lợi nhuận các công ty dệt may có lại cho Triều Tiên khiến ngành này trở thành mục tiêu chẳng thể bỏ qua trong các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

New York Times bổ sung thêm rằng, Trung Quốc không chỉ là nguồn cung dầu thô và nguyên liệu dệt may mà còn là nguồn cung kiều hối quan trọng của Triều Tiên. Ước tính đã có tới hàng chục nghìn người lao động Triều Tiên sang Trung Quốc làm việc và gửi về nước hàng trăm triệu USD mỗi năm. Sắp tới, Mỹ có thể sẽ cân nhắc trừng phạt các công ty Trung Quốc thuê lao động Triều Tiên để cắt giảm nguồn ngoại tệ của quốc gia Đông Bắc Á này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/