Năng suất lao động thấp – Trở ngại cho kinh tế Anh

Canhonewcityhcm.com – Năng suất lao động kém hiệu quả 1 cách đáng lo ngại đang là 1 trong một số gặp khó chính có thể kìm hãm tiềm năng tăng trưởng của kinh tế Anh.

Trong bối cảnh nhiều tin tức kinh tế không thuận lợi cho nước Anh và có thể tình hình còn ảm đạm trong một số năm tới, việc chính mình năng suất lao động trong nước thấp được cho là điều thực sự cần quan tâm và tìm hướng khắc phục.

Tin từ trang tài chính Financial Times cho biết, số liệu về năng suất lao động ở Anh đã trượt giảm 2 quý không ngừng nghỉ. Báo này so sánh, năng suất lao động ở Anh luôn ở phía sau một số đối thủ kinh tế như Pháp, Đức hay Mỹ kể từ sau khủng hoảng tài chính đến nay. Năng suất làm tính theo bình quân giờ ở Anh thấp hơn gần 20% so có trung bình ở một số nền kinh tế G7 khác.

Bên cạnh đây, tờ City AM trích 1 nghiên cứu kỹ của Ngân hàng trung ương Anh BOE cho biết, ngay ở nước này, năng suất từ một số doanh nghiệp nước ngoài cũng đang nổi bật so có doanh nghiệp nội. Doanh nghiệp nước ngoài đâyng góp 30% vào tăng thêm năng suất, trong khi ở doanh nghiệp Anh chỉ là 16%.

Nguyên nhân báo cáo đưa ra có thể cũng chỉ ra phần nào nguyên do vì nguyên do gì năng suất ở một số doanh nghiệp Anh yếu kém. Đó là do khối doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhiều hơn cho nghiên cứu kỹ và phát triển, quản trị tốt hơn và phối hợp tốt hơn có một số tổ chức khác.

Một nhan đề khác cũng của Financial Times cho biết trong khi phân khúc việc làm ở Anh đang có mức tăng trưởng cao kỷ lục của hơn 20 năm nhưng tiền thu nhập eo hẹp cũng là lý do khiến năng suất lao động không được cải thiện, thậm chí thấp đi. Điều này làm lỡ một số thời cơ tạo nên giá trị tăng thêm cho nền kinh tế trong thời điểm việc làm đạt đỉnh.

Ý kiến đánh giá từ 1 cựu chuyên gia tư vấn cho chính phủ cho rằng cũng 1 phần vì sự bất ổn từ Brexit, doanh nghiệp đang có xu hướng thận trọng trong đầu tư vào nhà xưởng hoặc nghiên cứu kỹ, đổi mới công nghệ, thay vào đây là tăng thuê thêm nhân công, có thể tiện lợi sa thải khi vận hành giảm sút.

Chuyên gia này cũng lo ngại không biết kinh tế Anh sẽ còn có thể coi đồng Bảng thấp và kinh phí nhân công thấp là lợi thế tranh đua của mình trong bao lâu nữa. Chỉ biết rằng có việc năng suất không được cải thiện, cả thu nhập của người dân và triển vọng dài hạn của nền kinh tế sẽ còn bị kìm hãm.

Một khảo sát gần đây ở Anh cho biết, niềm tin của người dân vào triển vọng kinh tế Anh đang ở mức đáng lo ngại. Trong khi GDP thực sự vẫn đang tăng nhưng chuyện giá cả cũng tăng theo chóng mặt khiến cho dao động 1 nửa số người Anh trả lời khảo sát rằng họ nghĩ nền kinh tế đã rơi vào chu kỳ suy thoái.

Nhiều nhà đánh giá cho rằng có một số bất ổn sắp tới có nền kinh tế, việc chú trọng đầu tư cải thiện năng suất ì ạch giai đoạn này ở một số doanh nghiệp, cần được xem như 1 ưu tiên để tạo ra sự chủ động, ổn định và lợi thế tranh đua cho doanh nghiệp nước này.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/