Nền kinh tế không tiền mặt tại Đông Nam Á

Canhonewcityhcm.com -Singapore, Malaysia, Thái Lan đều là các quốc gia có mật độ thanh toán điện tử cao 80%-90%. Trong khi đó, Indonesia hiện cũng đã đạt mật độ 42% chuyển nhượng không dùng tiền mặt.

Một nền kinh tế không tiền mặt là khái niệm đã được biết đến rộng rãi trên địa cầu. Các nước ASEAN đang đi đến đâu trên con một số con phố này.

SINGAPORE: Thanh toán điện tử chiếm 90%

Singapore luôn được biết tới có danh hiệu quốc gia thông minh. Mọi sáng kiến về kinh tế số, thương mại điện tử của Singapore đều đi đầu trong khu vực.

Mới đây nhất, Singapore có 1 bước tiến gần hơn tới nền kinh tế không tiền mặt, đây là việc triển khai hệ thống PayNow, 1 dạng chi trả tiền mau chóng chỉ đề nghị số phone hoặc số chứng minh nhân dân. Người dùng cần đồng bộ hóa số phone và số chứng minh thư có tài khoản ngân hàng.

Theo số liệu của Master Card toàn cầu, Singapore là 1 trong 3 quốc gia có mật độ chi trả không dùng tiền mặt cao nhất địa cầu và đang đi trước châu Âu 5 tới 10 năm về chi trả điện tử.

MALAYSIA: Thanh toán điện tử chiếm 80%

Trong 1 khảo sát năm 2016 của Visa, 74% người Malaysia cho thấy họ đang dần không còn tùy thuộc vào tiền mặt và ưa chuộng sử dụng một số chuyển nhượng điện tử hơn.

Ngân hàng Trung ương Malaysia đặt tầm nhìn thúc đẩy Malaysia trở thành 1 quốc gia 100% không tiền mặt vào năm 2020, tiết kiệm được 1 khoản bằng 1% GDP quốc gia.

Để đạt mục tiêu này, chính phủ Malaysia đã đưa ra các một sốh thức rất cụ thể như đơn giản hóa việc tiếp cận một số dịch vụ tài chính, tăng thêm các biện pháp chi trả điện tử, đầu tư cơ sở hạ tầng và công nghệ. Malaysia từ lâu đã có chính sách bán hàng giảm phí cho một số chuyển nhượng trực tuyến, chi trả điện tử.

THÁI LAN: Thanh toán điện tử chiếm 80%

Để hướng tới 1 nền kinh tế không tiền mặt, Thái Lan năm 2016 đã triển khai 1 hệ thống chi trả điện tử đồng bộ do chính phủ hỗ trợ. Kế hoạch này được triển khai làm 2 GĐ. Giai đoạn 1, tiến hành dịch vụ chuyển tiền điện tử PromptPay ở tất cả một số ngân hàng lớn của Thái Lan. Giai đoạn 2, tiến hành chi trả điện tử có tất cả một số làm việc thương mại và dịch vụ, từ thuế lương cho tới một số dịch vụ phúc lợi khác.

INDONESIA: Thanh toán điện tử chiếm 42%

Từ năm 2015, chính phủ Indonesia đã triển khai chiến dịch Tầm nhìn số hóa 2020 để thúc đẩy nền kinh tế số của đất nước. Số liệu từ Ngân hàng Trung ương Indonesia cho thấy trong năm 2016, số chuyển nhượng điện tử đã chiếm 42% tổng chuyển nhượng toàn quốc, tăng đáng kể so có con số 28% của năm 2015. Tuy nhiên, mật độ phổ cập Internet ở Indonesia hiện chỉ ở mức 20%, trong khi ở Malaysia là gần 70%.

Rất nhiều sáng kiến đã được đưa ra để thúc đẩy Indonesia tiến tới 1 xã hội không tiền mặt, ví dụ như cắt giảm phí khi chi trả điện tử, hỗ trợ phát triển một số hệ sinh thái thương mại điện tử từ cấp địa phương, tăng cường một số nỗ lực an ninh mạng…

Tổng hợp vừa rồi đã cho thấy chi trả điện tử đang phát triển thành rất phổ biến, thậm chí ở Singapore hay Malaysia, Thái Lan, việc sử dụng tiền mặt chỉ chiếm có 10% -20% tổng chuyển nhượng.

Tuy nhiên, hướng tới 1 xã hội không tiền mặt là xu thế không chỉ ở một số nước Đông Nam Á. Ví như ở Thụy Điển, chưa đến 2% tổng một số chuyển nhượng được thực hiện bằng tiền mặt.

Alipay – 1 doanh nghiệp con của Alibaba – cho biết sẽ góp phần cộng một số nền móng chi trả điện tử khác để đưa Trung Quốc trở thành quốc gia không tiền mặt trong 5 năm nữa. Điều đây cho thấy một số nước Đông Nam Á vẫn cần phải tăng tốc để bắt kịp một số nước khác trên con một số con phố thi công nền kinh tế không tiền mặt.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/