Nên quản lý tiền ảo Bitcoin như thế nào?

Canhonewcityhcm.com – Hiện nay ở sàn chuyển nhượng, tiền ảo Bitcoin cũng được mua bán công khai, có giá trị chuyển nhượng lên đến hàng tỷ đồng mỗi ngày.

“Phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện chi trả là hành vi bị cấm ở Việt Nam” – Thông cáo mới nhất phát đi từ Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định không coi Bitcoin và các loại tiền điện tử là phương tiện chi trả.

Tuy nhiên, chuyển nhượng Bitcoin và tiền ảo vẫn đang diễn ra ở Việt Nam. Chỉ cách đấy ít ngày, trường Đại học FPT đã hưởng ứng sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin, trước mắt tiến hành có sinh viên nước ngoài.

Theo Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT, sinh viên có thể chuyển Bitcoin vào 1 tài khoản của nhà trường, trường sẽ cấp 1 học bổng tương ứng. Còn ở sàn chuyển nhượng, Bitcoin cũng được chuyển nhượng công khai, có giá trị chuyển nhượng lên đến hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Theo luật liên bang của Mỹ, Bitcoin được xem là 1 loại hàng hóa căn bản, giống dầu thô hay lúa mì. Và để quản lý, đánh thuế các chuyển nhượng hàng đổi hàng liên quan đến Bitcoin, Sở Thuế vụ Mỹ quy định đánh thuế Bitcoin dưới danh 1 dạng tài sản vốn.

Người đóng thuế ở Mỹ nếu phân phối hàng hóa đổi lấy Bitcoin phải thêm giá trị Bitcoin nhận được vào báo cáo thuế lương bổng hàng năm. Giá trị này được tính theo tỷ giá ở thời điểm người đóng thuế nhận được tiền thuật toán, hay ở thời điểm in trên hóa đơn phân phối hàng.

Nếu Bitcoin được tích trữ dưới dạng vốn (tương tự như cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản đầu tư khác), người nộp thuế Mỹ phải báo cáo đầy đủ lãi lỗ. Nếu đầu tư có lãi, thuế sẽ được thu tương tự như lương bổng đến từ cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản đầu tư khác.

Người “đào” Bitcoin cũng là đối tượng phải đóng thuế. Những cá nhân thực hiện việc “đào” Bitcoin ở Mỹ sẽ phải đóng thuế cho khoản giá trị Bitcoin “đào” được, nộp vào khoản thuế lương bổng cá nhân hàng năm.

Giá trị Bitcoin được tính theo tỷ giá phân khúc ngày “đào” được. Thù lao, lương bổng thưởng trả dưới dạng Bitcoin cũng sẽ được tính thuế, tương tự có Bitcoin được sử dụng trong quá trình chi trả, chi trả bằng Bitcoin. Người nộp thuế không thực hiện các nghĩa vụ thuế có Bitcoin sẽ bị xử phạt theo luật định Mỹ.

Lần Thứ nhất, 1 vụ kiện liên quan đến tiền điện tử Bitcoin được đưa ra tòa vào tháng 9 năm nay. Cũng chính vì các cách hiểu khác nhau: “liệu tiền điện tử có phải là hàng hóa?” từ các cơ quan quản lý đã khiến vụ kiện này trở thành có 1 không hai.

Tháng 6/2017, ông Nguyễn Việt Cường, TP Bến Tre kiện Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Bến Tre và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh về chọn lọc truy thu thuế đối có việc kinh doanh tiền điện tử của ông. Số tiền bị truy thu là 2,6 tỷ đồng gồm tiền thuế giá trị tăng lên và thuế lương bổng cá nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/