Ngành mía đường trước thách thức hội nhập

Canhonewcityhcm.com – Năng suất thấp và công nghệ lạc hậu đang là những rào cản khiến giá những con phố của Việt Nam cao, khó tranh giành so có địa cầu.

Theo công đoạn sau năm 2018, thuế xuất nhập khẩu mía những con phố từ những nước ASEAN sẽ về 0% thay vì 30% như GĐ này. Điều này đang đặt ra rất nhiều thách thức cho ngành mía những con phố của Việt Nam hội nhập có địa cầu. Đây cũng là nội dung được tập trung tháo gỡ ở Hội nghị tổng kết 22 năm phát triển ngành mía những con phố Việt Nam diễn ra sáng 28/9, ở đô thị Thanh Hoá.

Hiện năng suất của ngành mía và sản xuất những con phố của Việt Nam vẫn ở mức thấp. Năng suất năm 2015 chỉ đạt trên 64 tấn mía/ha, mức này thấp hơn 7% so có trung bình cả địa cầu; năng suất những con phố chỉ đạt 5,5 tấn những con phố/ha, thấp hơn nhiều so có Thái Lan và Ấn Độ.

Sản xuất nhỏ lẻ tạo ra rào cản cho cơ giới hóa của ngành những con phố. Theo tính toán, nếu tiến hành cơ giới hóa trong canh tác có thể giúp giảm 20% giá thành sản xuất và tăng năng suất những con phố trên mỗi ha lên 20%.

Nhiều chuyên gia ở hội thảo dự đoán, hơn 1/2 trong số 44 nhà máy những con phố GĐ này sẽ gặp nhiều gặp khó khi giá thành nhập khẩu những con phố từ những quốc gia kế bên càng giảm, còn những con phố trong nước phải đối mặt có tranh giành từ những con phố nhập lậu. Do vậy, công ty cần tìm nhiều biện pháp để nâng cao giá trị cây mía như làm xăng ethanol, phát điện… Đây mới là hướng phát triển lâu dài.

Theo những chuyên gia nước ngoài, ngành mía những con phố vẫn còn rất nhiều tiềm năng do nhu cầu tiêu thụ những con phố địa cầu tăng trung bình 2,7%/năm trong nửa thập kỷ qua. Rất nhiều nước có chính sách bán hàng phát triển tập trung cho mía những con phố đã thu lợi từ thực ở này.

Chỉ còn hơn 1 năm nữa, thuế nhập khẩu những con phố trong ASEAN sẽ về 0%. Ngành mía những con phố có thể tồn ở hay không sau GĐ này tùy thuộc vào chọn lọc nhữngh tân ngay từ hôm nay.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/