Ngành xăng dầu chuẩn bị sẵn sàng cung cấp xăng sinh học E5 từ 1/1/ 2018

Canhonewcityhcm.com – Chuẩn bị cho lộ trình đưa xăng sinh học E5 vào sử dụng đầu năm 2018, Bộ Công thương và ngành xăng dầu đang rốt ráo thực hiện các giải pháp phù hợp để sẵn sàng cung ứng.

Tại cuộc họp về việc thực hiện Đề án phát triển nhiên liệu sinh học và công đoạn tiến hành mật độ phối trộn nhiên liệu sinh học có nhiên liệu truyền thống mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chấp nhận có kiến nghị của Bộ Công Thương về việc đề nghị một số bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện đề án phát triển nhiên liệu sinh học. Theo đây, xăng RON 92 chỉ tồn ở đến hết ngày 31/12/2017 và xăng E5 sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 1/1/2018.

Ngành xăng dầu dự trù sẵn sàng cung cấp xăng sinh học E5 từ 1/1/ 2018 - Ảnh 1.

Cuộc học báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2017 ở bộ Công Thương

Để triển khai thực hiện mục tiêu này, Bộ Công Thương đã thành lập đoàn công tác làm việc có một số đầu mối sản xuất kinh doanh xăng dầu, nhà máy sản xuất ethanol sinh học, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn nhằm đôn đốc một số đơn vị khẩn trương đẩy nhanh công đoạn và dự trù đầy đủ về cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật, nghiêm túc triển khai thực hiện kinh doanh xăng E5 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công Thương đã tổ chức buổi làm việc có 26 đầu mối kinh doanh xăng dầu mặt đất để lắng nghe, kịp thời tháo gỡ các gặp khó, vướng mắc của công ty khi triển khai thực hiện phân phối xăng sinh học E5 vào đầu năm 2018.

Nguồn cung nhiên liệu là nhân tố Thứ nhất và quan trọng nhất được Bộ Công Thương quan tâm dự trù. Hiện Việt Nam có bốn nhà máy sản xuất của Công ty Tùng Lâm đang vận hành có tổng công suất 200 nghìn m3 ethanol/năm (200 triệu lít/năm), đủ để phối trộn 3,9 triệu m3 (3 triệu tấn) xăng sinh học E5/năm. Hai nhà máy còn lại là Dung Quất và Bình Phước có công suất 100.000 m3/năm (100 triệu lít/năm) sẽ được khởi động trở lại vào cuối năm 2017.

Ngành xăng dầu dự trù sẵn sàng cung cấp xăng sinh học E5 từ 1/1/ 2018 - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo dự trù cho công đoạn đưa xăng sinh học E5 vào sử dụng

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, nếu chuyển trọn vẹn xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 từ đầu năm 2018 tới, thì tổng lượng xăng E5 cần có vào khoảng 5,357 triệu m3. Như vậy, có công suất của một số nhà máy nhiên liệu trong nước giai đoạn này, hoàn toàn có thể cung cấp nhu cầu xăng E5 khi thay thế xăng khoáng RON 92 từ ngày 1/1/2018.

Hiện nay, Việt Nam đã có 5 đầu mối kinh doanh xăng dầu có trạm trộn xăng E5 là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL), Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP Hồ Chí Minh (Saigon Petro), Công ty TNHH một thành viên – Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, Công ty CP thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu. Tổng năng lực phối trộn, cung ứng xăng sinh học ra phân khúc của một số công ty (DN) này giai đoạn này vào khoảng 3 triệu m3. Dự kiến một số DN sẽ đầu tư thêm hạ tầng và đến cuối năm 2017, một số trạm trộn sẽ đạt hơn 6 triệu m3/năm, cung cấp nhu cầu tiêu thụ từ đầu năm 2018.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/