Nghị định 38 – Nỗi ám ảnh của nhiều DN kinh doanh thực phẩm

Canhonewcityhcm.com – Với nhiều công ty kinh doanh thực phẩm, Nghị định 38 đang là 1 nỗi "ám ảnh" thường trực.

Hàng nghìn giấy phép như một số hòn đá tảng cản một số con phố một số cỗ xe công ty. Câu chuyện tưởng như không mới này, một sốh đấy ít ngày lại nóng lên khi vô vàn DN, hiệp hội trong và ngoài nước có thư kiến nghị lên Chính phủ đề nghị sửa đổi một số quy định trong Nghị định 38, giải đáp thực hiện Luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các đơn vị này cho rằng, trong Nghị định 38 có 1 số nội dung làm nảy sinh một số “giấy phép con”, gây phiền hà, tốn kém cho DN mà không có tác dụng tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phải trải qua 2 công đoạn để có được ký hiệu in trên nhãn; lấy mẫu kiểm nghiệm đủ một số chỉ tiêu hóa lý mất 2 tháng; sau đó, mất thêm 15 ngày chỉ để xin xác nhận mở bán thích hợp quy định ATTP của cơ quan quản lý; nếu phải chỉnh sửa hồ sơ, DN lại chờ thêm 15 ngày nữa. Có nhiều trường hợp phải bổ sung hồ sơ cả chục lần.

Nước mắm chỉ là 1 trong hàng nghìn sản phẩm đang lưu hành trên phân khúc không có quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm. DN tự kiểm nghiệm và tự chịu trách nhiệm về một số chỉ tiêu đã mở bán theo Luật ATTP.

Đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho rằng, khi cơ quan quản lý không trực tiếp áp dụng lấy mẫu, thủ tục xin xác nhận mở bán là không cần thiết.

Theo ước tính của VASEP, trong 5 năm có hiệu lực, thủ tục này đã ngốn của DN từ 300 – 900 tỷ đồng và hàng triệu ngày chờ đợi.

Dự thảo sửa đổi Nghị định 38/2012 về an toàn thực phẩmDự thảo sửa đổi Nghị định 38/2012 về an toàn thực phẩm

Canhonewcityhcm.com – Nhiều công ty đang kiến nghị loại bỏ giấy xác nhận mở bán thích hợp quy định an toàn thực phẩm trong dự thảo sửa đổi Nghị định 38/2012 về ATTP.



* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/