Nghị quyết 42 – Chìa khóa “gỡ mìn” xử lý nợ xấu

Canhonewcityhcm.com – Với nghị quyết này, VAMC được phép tự thu hồi tài sản chắc chắn để xử lý nợ theo quy định của pháp luật.

Ngày 21/8, Công ty quản lý tài sản một số tổ chức tín dụng (VAMC) đã lần Thứ nhất áp dụng thu giữ tài sản chắc chắn nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ. Dự án đầu tư cao ốc Saigon One Tower bị thu hồi chỉ đúng 1 tuần ngay sau khi Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực.

Dự án Saigon One Tower bắt đầu làm từ năm 2007 có tổng vốn đầu tư dao động 5.000 tỷ đồng. Nhưng sau khi xây dựng được dao động 80% phần thô thì ngưng xây dựng từ 2011 đến nay. Nguyên nhân là do chủ đầu tư không còn khả năng tiếp tục triển khai. Chủ đầu tư dự án này cũng là nhóm bạn đang nợ một số tổ chức tín dụng có số tiền hơn 7.000 tỷ đồng. Do đây, VAMC đã triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là dự án trên để thu hồi nợ.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện VAMC cho biết sở dĩ thời điểm này mới áp dụng thu giữ tài sản chắc chắn là dự án trên là do trước đây, Luật Dân sự 2015 quy định tổ chức tín dụng hay tổ chức chuyển nhượng nợ xấu không có quyền thu giữ tài sản chắc chắn. Nếu muốn thu giữ, một số bên sẽ phải đưa ra tòa án để giải quyết.

Cũng vì quy định này mà nhiều năm qua, việc xử lý tài sản chắc chắn rơi vào bế tắc. Tuy nhiên, Nghị quyết 42 mới có hiệu lực từ 15/8/2017 đã tháo gỡ được nút thắt này khi trao quyền thu giữ tài sản chắc chắn cho một số tổ chức tín dụng và VAMC.

Các chuyên gia nhận định, sau khi thu giữ, khả năng tài sản này sẽ được VAMC đưa ra đấu giá. Điều này không chỉ giúp thu được tiền để xử lý khoản nợ xấu mà còn tạo thời cơ để dự án được hồi sinh.

Theo VAMC, trong năm 2017, 6 tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thực hiện thí điểm sẽ hoàn thành việc xử lý nợ xấu. Do đây, một số chuyên gia phân tách, Nghị quyết 42 sẽ là chìa khóa để tháo gỡ các vướng mắc về xử lý nợ xấu trong suốt thời gian qua.

Khi Nghị quyết 42 đã có hiệu lực, trường hợp của Saigon One Tower là ví dụ điển hình có tính cảnh báo đến các đơn vị có nợ xấu khác nhằm nâng cao ý thức trả nợ đối có các trường hợp chây ì.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được xây dựng có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/