Ngừa trục lợi trong cổ phần hóa doanh nghiệp

Canhonewcityhcm.com – Sẽ còn nhiều DN lớn tiến hành cổ phần hóa có khối lượng tài sản khổng lồ, việc đề ra một số giải pháp hiệu quả lúc này là cần thiết để ngăn ngừa hành vi trục lợi.

Vừa qua, Ban Bí thư đã yêu cầu Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối có bà Hồ Thị Kim Thoa vì một số sai phạm trong quá trình chỉ đạo cổ phần hóa Công ty bóng đèn Điện Quang..

Đây không chỉ là chọn lọc kỷ luật nghiêm khắc đối có 1 cán bộ mắc sai phạm mà còn là 1 chỉ dấu cho thấy đang có 1 lỗ hổng trong quá trình cổ phần hóa. Những lỗ hổng nếu không được khắc phục sẽ là điều kiện cho tham nhũng, tiêu cực.

Theo mở bán của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Hồ Thị Kim Thoa đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa công ty, mua cổ phần vượt mức quy định; mua bán cổ phần không đúng quy định. Với kết luận này, dư luận xã hội có thể đặt câu hỏi: một số vi phạm của bà Thoa có liên quan thế nào đến khối tài sản lên hơn 600 tỷ đồng tính theo giá trị cổ phiếu của một số thành viên trong gia đình bà Thoa ở Công ty Điện Quang.

Còn theo tài liệu trên báo chí, vào cuối năm 2003, giá trị trên sổ sách của công ty Điện Quang được xác định là 245 tỷ đồng nhưng khi cổ phần vốn điều lệ của công ty này chỉ còn 23,5 tỷ đồng.

Câu chuyện cổ phần hóa ở Công ty Điện Quang chỉ là 1 ví dụ cho thấy một số lỗ hổng trong quá trình cổ phần hóa khiến Nhà nước mất đi 1 khối lượng lớn tài sản và đồng thời có nhiều cá nhân phát triển thành giàu có 1 một sốh mau chóng.

Vì thế một số lổ hổng như việc định giá thấp công ty hay một sốh tân quyền để mua cổ phần ưu đãi nhằm trục lợi cần được bịt lại. Đi kèm có đây là cơ chế giám sát quyền lực và chịu trách nhiệm trong quá trình cổ phần hóa công ty.

Và trong thời gian tới, sẽ còn rất nhiều một số công ty lớn áp dụng cổ phần hóa có khối lượng tài sản khổng lồ. Vì thế, việc đề ra một số biện pháp mạnh mẽ, hiệu quả khi này là cần thiết để ngăn ngừa hành vi trục lợi, cũng như tránh thất thoát tài sản Nhà nước như đã từng xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/