Nguy cơ rầy nâu bùng phát ở Bình Định, Phú Yên

Canhonewcityhcm.com – Thời tiết bất thường GĐ này ở Phú Yên và Bình Định là điều kiện thích hợp cho bệnh rầy nâu và rầy lưng trắng phát triển, gây hại cho lúa vụ Hè Thu.

Hiện nay, thời tiết ở 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định đang có một số diễn biến bất thường, ngày nắng, đêm mưa rải rác tạo môi trường ẩm cao trong ruộng lúa. Đây là điều kiện rất phù hợp cho bệnh rầy nâuvà rầy lưng trắng phát sinh, phát triển, gây hại cho lúa vụ Hè Thu có qui mô càng ngày càng tăng.

Nếu như gần cuối tháng 7, tỉnh Phú Yên chỉ có 5ha lúa vụ Hè Thu bị nhiễm bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng thì đến thời điểm này đã có dao động 200ha nhiễm bệnh. Số qui mô này tập trung ở 2 huyện Tuy An và Đồng Xuân, tỷ lệ từ 750 – 950 con/m2. Những qui mô bị bệnh là do nông dân khi gieo sạ đã không sử dụng một số loại giống theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Khi phát hiện rầy cũng không phun thuốc đúng chủng loại, đúng một sốh.

Trong khi đây, ở tỉnh Bình Định, bệnh rầy nâu và rầy lưng trắng cũng đã gây hại cho trên 157ha lúa vụ Thu. Rầy non tuổi 1 đang ra rộ, tỷ lệ phổ biến từ 300 – 500 con/m2, tỷ lệ cao từ 1.500 – 5.000 con/m2. Dự báo, rầy non tiếp tục ra rộ đến ngày 10/8, gây hại nặng cục bộ trên lúa Thu GĐ trổ đòng đến ngậm sữa.

Để hạn chế thiệt hại, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phú Yên và Bình Định đã yêu cầu một số địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, giải đáp nông dân phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng kịp thời, hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở vị trí đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được xây dựng có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/