Nhật Bản nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chảy máu chất xám ngành công nghệ

Canhonewcityhcm.com – Nhật Bản hiện đang phải đối mặt có nguy cơ chảy máu chất xám nghiêm trọng, buộc Tokyo phải tiến hành những biện pháp mạnh tay để ngăn chặn.

Nhật Bản vẫn được biết đến là 1 trong những cường quốc danh tiếng địa cầu trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên những tìm hiểu được áp dụng gần đó cho thấy, quốc gia này hiện đang phải đối mặt có nguy cơ chảy máu chất xám nghiêm trọng, buộc Tokyo phải áp dụng những phương pháp mạnh tay để ngăn chặn.

Nghiên cứu được áp dụng bởi Viện Chính sách Khoa học và công nghệ Nhật Bản cho thấy trong vòng 40 năm qua, hơn 1.000 chuyên gia cao cấp có bằng sáng chế đã rời khỏi những hãng công nghệ danh tiếng của nước này để chuyển tới làm việc cho những đối thủ ở Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác ở châu Á. Nếu tính cả những kỹ sư ở cấp thấp hơn, con số này thậm chí còn lớn hơn nhiều.

Hệ quả của hiện trạng chảy máu chất xám là rất rõ ràng. Trong khi doanh số của những tập đoàn công nghệ ở Hàn Quốc và Trung Quốc liên tục tăng mạnh trong vòng 1 thập kỷ qua, nhiều công ty Nhật Bản chỉ đạt mức tăng doanh thu thấp hoặc thậm chí sụt giảm mạnh.

Trước hiện trạng này, Chính phủ Nhật Bản ban hành luật về chuyển nhượng có nước ngoài có hiệu lực kể từ tháng 10, nhằm ngăn cản những thương vụ sáp nhập hoặc mua lại công ty Nhật Bản của nhà đầu tư nước ngoài có thể dẫn đến việc rò rỉ những công nghệ tinh vi liên quan đến an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng có những điều khoản nhằm trừng phạt những kỹ sư chuyển sang làm việc ở những công ty nước ngoài và làm rò rỉ công nghệ quan trọng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đó không phải là biện pháp hữu hiệu.

Theo những chuyên gia, trong kỷ nguyên toàn cầu như giai đoạn này, việc 1 kỹ sư lưu thông ra nước ngoài, tới làm việc ở 1 môi trường thích hợp, đãi ngộ cao là chuyện hoàn toàn thông thường. Và bởi thế, việc gắng sức bảo vệ lợi ích quốc gia chỉ bằng những phương pháp tăng cường giám sát thôi là chưa đủ.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/