Nhiều DN lo ngại sửa đổi thuế tác động xấu đến môi trường đầu tư

Canhonewcityhcm.com – Nhiều công ty lo ngại một số điểm sửa đổi trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của 5 Luật thuế có thể gây tác động xấu đến môi trường đầu tư .

Sáng nay (13/9), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến công ty về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của 5 Luật thuế, trong đây, nhiều nội dung đang nhận được sự chú tâm và gây dư luận trái chiều.

Nếu nhìn tổng thể về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của 5 Luật thuế mà Bộ Tài chính đưa ra, thì giới công ty, chuyên gia ở hội thảo sáng nay đều có một số ghi nhận tích cực về 1 số đề xuất. Chẳng hạn như trong sửa đổi thuế lương công ty, lương cá nhân có nhiều điểm có tính ưu đãi, có lợi cho người, pháp nhân nộp thuế. Tuy nhiên, trong buổi hội thảo góp ý còn có một số vấn đề còn bất cập được cho có thể gây tác động xấu sẽ được mổ xẻ nhiều hơn.

Lo ngại chung của hơn 150 đại biểu tham dự sáng nay là có một số điểm sửa đổi có thể gây tác động xấu đến môi trường đầu tư mà Chính phủ đang nỗ lực để cải thiện.

Cụ thể, có 2 điểm chính trong dự thảo sửa đổi luật thuế lương công ty được giới công ty, chuyên gia chỉ ra là có thể gây tác động xấu đến môi trường đầu tư giai đoạn này là: Quy định khống chế mật độ vốn vay trên vôn chủ có, hay còn gọi là khống chế đòn bẩy tài chính của công ty ở mức 5/1.

Hãng giải đáp Deloitte dẫn chứng, một số nước khách mua như Malaysia, Singapore nhiều năm nay cũng có một số đề xuất tương tự một số đã phải hoãn triển khai hoặc ngừng triển khai việc khống chế đòn bẩy tài chính này vì lo ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Thứ 2, việc đề xuất đánh thuế 1% làm việc giao dịch vốn của tổ chức nước ngoài được cho là có thể gây tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư nước ngoài, không loại trừ khả năng nếu ứng dụng như thế nhiều nhà đầu tư ngoại sẽ rút vốn khỏi phân khúc Việt nam vì giá thành sẽ đội lên.

Mặt khác, đề xuất nâng thuế giá trị tăng thêm VAT từ 10% lên 12% nhận được nhiều sự quan tâm nhất ở hội thảo. Phần đông giới công ty, chuyên gia cho rằng tăng thuế này, người chịu ảnh hưởng sau cùng là người dân, người tiêu dùng sản phẩm, chưa thích hợp có tình hình kinh tế giai đoạn này.

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi 1 số luật thuếBộ Tài chính đề xuất sửa đổi 1 số luật thuế

Canhonewcityhcm.com – Sau nhiều kiến nghị của cùng đồng DN, Bộ Tài chính đề xuất sửa Luật thuế giá trị tăng thêm, thuế tiêu thụ đặc thù, thuế lương DN, thuế tài sản liên quan đến nhà đất.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/