Nhiều luồng ý kiến xung quanh đề xuất điều chỉnh thuế giá trị gia tăng

Canhonewcityhcm.com – Đề xuất tăng thuế suất – thuế giá trị tăng thêm thêm từ 1 – 2% kể từ đầu năm 2019 của Bộ Tài chính đang gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Theo lý thuyết, tăng thuế sẽ khiến lạm phát tăng lên, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như sản xuất kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên, trong công đoạn cải cách thuế, cơ cấu lại nguồn thu cho thích hợp có công đoạn hội nhập, cắt giảm thuế quan việc điều chỉnh tăng giảm 1 số sắc thuế, trong đó có thuế giá trị tăng thêm là điều ép buộc phải làm để chắc chắn sự ổn định của Ngân sách Nhà nước và thích hợp có thực tiễn làm việc của các công ty.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, từ đầu năm 2019, nhóm hàng có thuế suất thuế GTGT bình thường 10% sẽ tăng lên 12%. Ở nhóm thuế suất ưu đãi 5%, 1 số mặt hàng dịch vụ y tế giáo dục đã được chuyển sang xã hội hóa sẽ tăng lên 10%, còn lại đa số sẽ tăng lên 6%.

Phân bón, máy móc thiết bị chuyện dụng cho nông nghiệp, tàu đánh bắt xa bờ đang từ không chịu thuế sẽ chịu thuế 5% để được khấu trừ thuế đầu vào. Về lý thuyết, tăng thuế sẽ làm tăng giá cả hàng hóa, dịch vụ và làm giảm sức tranh giành của hàng Việt có hàng ngoại.

Nhưng không phải việc tăng thuế nào cũng gây gặp khó cho công ty. Chẳng hạn, có các công ty sản xuất phân bón và máy móc thiết bị chuyện dụng cho nông nghiệp, được chịu thuế GTGT 5% như đề xuất của Bộ Tài chính sẽ giúp các DN được khấu trừ thuế giá trị tăng thêm đầu vào, qua đó giảm giá thành chịu thuế.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, việc điều chỉnh này chỉ ảnh hưởng đến các mặt hàng chịu thuế suất GTGT bình thường và 1 số mặt hàng đang thuộc diện được ưu đãi 5%. Cũng có nhiều ý kiến lo ngại, tăng thuế sẽ ảnh hưởng tới người nghèo, bộ phận dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Cũng theo Ngân hàng Thế giới, lo ngại về lạm phát khi tăng thuế GTGT là chính đáng, nhưng mức ảnh hưởng là tương đối hạn chế có Việt Nam trong bối cảnh giai đoạn này.

Tăng thuế giá trị tăng thêm không nên chỉ nhìn ở phạm vi ở 1 sắc thuế mà cần nhìn rộng hơn trong bối cảnh Bộ Tài chính đang phải sửa đổi nhiều luật thuế khác như thuế lương công ty, thuế lương cá nhân và đặc thù là thuế xuất nhập khẩu.

Nguồn thu cho ngân sách khó thể ổn định, bền vững giả dụ thuế lương công ty đang được đề xuất giảm mạnh cho các công ty nhỏ và vừa và đặc thù thuế xuất nhập khẩu ngay vào đầu năm 2018 tới đó sẽ phải giảm mạnh, thậm chí về 0% đối có các mặt hàng như xe bốn bánh, xe máy hay đồ xa xỉ phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/