Nhiều ngân hàng ngoại “chen chân” vào mảng bán lẻ

Canhonewcityhcm.com – Lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam đang rất chờ mong có khối ngoại, đặc trưng là mảng bán lẻ.

Ngân hàng CommonWealth thu hẹp vận hành, hay ANZ phân phối đi 1 phần mảng kinh doanh, nhiều ngân hàng thuộc top đầu địa cầu không ngừng nghỉ có một vài động thái thu hẹp bớt vận hành kinh doanh ở phân khúc Việt Nam. Thế nhưng ở chiều ngược lại, phân khúc vẫn tiếp tục đâyn nhận một vài nhà đầu tư ngoại mới, như United Overseas Bank Limited (UOB) đang dự tính bước chân vào phân khúc, qua đây cho thấy lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam vẫn rất chờ mong có khối ngoại, đặc trưng là mảng phân phối lẻ.

Thời điểm cuối năm 2016 và đầu năm 2017, phân khúc ngân hàng xôn xao có tài liệu Ngân hàng ngoại ANZ chọn lọc phân phối đi miếng phân phốih phân phối lẻ có diện tích phục vụ hơn 125.000 bạn cá nhân ở Việt Nam. Động thái này làm dấy lên các lo ngại về sức quyến rũ của mảng phân khúc này. Tuy nhiên, lo ngại này đã sớm được giải tỏa, bởi miếng phân phốih này đã được đặt lên bàn đàm phán của 5 ngân hàng khác nhau và cuối cùng đã về tay 1 ngân hàng ngoại khác là Shinhan.

Mua lại mạng lưới 8 chi nhánh, phòng chuyển nhượng của ANZ là động thái mới nhất nằm trong chiến lược đẩy mạnh phát triển mảng phân phối lẻ, tức là mảng kinh doanh bạn cá nhân, mà Shinhan triển khai 3 năm nay ở phân khúc Việt Nam.

Thanh toán qua thẻ vốn là 1 lợi thế của khối ngân hàng ngoại ở phân khúc Việt Nam. Tuy nhiên các năm gần đây, sự vươn lên của khối ngân hàng nội trong mảng phân phối lẻ, phát triển mạng lưới đã gây áp lực tranh đua gay gắt cho khối ngoại.

Theo báo cáo mới nhất của Visa International, lần Thứ nhất trong nhiều năm, ngân hàng ngoại vốn luôn dẫn đầu về chi trả qua thẻ visa ở Việt Nam là HSBC đã rơi xuống địa điểm thứ 3, xếp sau 2 ngân hàng nội là Vietcombank và Techcombank.

Giới chuyên gia phân tích, khối ngân hàng ngoại ít có xu hướng tranh đua về lãi suất, về mạng lưới phân phối mà chú trọng tranh đua về dịch vụ.

Để làm được điều này, nhiều ngân hàng ngoại cũng đang đẩy mạnh áp dụng công nghệ vào sản phẩm dịch vụ của mình, tạo ra 1 mặt bằng tranh đua khác có tên công nghệ tài chính chuyên trách, nơi khối ngân hàng nội cũng đang tỏ ra không hề kém cạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được xây dựng có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/