Nhức nhối nạn khai thác thủy sản tận diệt tại Khánh Hòa

Canhonewcityhcm.com – Tình trạng khai thác sò huyết theo hướng tận diệt trong thời gian qua đã khiến nguồn lợi thủy sản ở đầm Nha Phu (Khánh Hòa) sụt giảm.

Gần 2 tháng qua, vào dao động 9h – 16h hoặc từ 22h đêm đến gần sáng, lại xuất hiện từ 10 – 15 chiếc ghe tập trung khai thác sò huyết trên khu vực đầm Nha Phu, thuộc xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Các ghe này sử dụng khung cào hình trụ, có chiều dài từ 1,2 – 2m. Khi khung cào được thả xuống đầm, các răng cào cắm sâu xuống đáy đầm, cuốn theo toàn bộ các loại thủy sản có trong đầm.

Việc khai thác này làm suy giảm rất lớn nguồn lợi thủy sản đầm Nha Phu. Không các thế, vận hành khai thác còn gây ảnh hưởng lớn đến môi trường biển và cuộc sống của người dân địa phương. Riêng nghề nuôi vẹm xanh vừa qua đã bị thiệt hại dao động 80% do ô nhiễm môi trường từ vận hành khai thác này. Nhiều ngư cụ đánh bắt, nuôi trồng thủy sản của người dân địa phương cũng bị hư hỏng.

Theo quy định, việc khai thác sò huyết là vận hành bị cấm trên đầm Nha Phu, nhưng vì lợi nhuận đem lại lớn, trung bình từ 1-2 triệu trong dao động 2 giờ khai thác, nên nhiều người vẫn vi phạm. Đối tượng khai thác thủy sản chủ yếu là người dân các địa phương khác quanh khu vực đầm Nha Phu.

Hoạt động khai thác sò huyết chỉ diễn ra trong thời gian gần đó nhưng đã gây nhiều thiệt hại cho người dân địa phương. Thực tế này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn từ các sở, ngành, chính quyền các cấp. Bên cạnh đó, các địa phương cần có chính sách bán hàng tạo sinh kế cho bà con tham dự khai thác để họ từ bỏ nghề này.

Gian nan đấu tranh có hiện trạng tận diệt hải sản bằng kích điệnGian nan đấu tranh có hiện trạng tận diệt hải sản bằng kích điện

Canhonewcityhcm.com -Ở Bình Thuận, các lực lượng chuyên trách đã đẩy mạnh công tác phát hiện, ngăn chặn hình thức tận diệt hải sản bằng kích điện. Tuy nhiên, đó lại là 1 hành trình gian nan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/