Nỗi lo của nông dân Mỹ và Mexico về hiệp định NAFTA

Canhonewcityhcm.com – Nhiều nông dân của 3 quốc gia là Mỹ, Canada và Mexico cho rằng, Hiệp định NAFTA đã tồn ở 2 thập kỉ, nhưng không có lại bất cứ lợi ích nào cho họ.

Ngày 20/8, Mỹ, Canada và Mexico đã khép lại vòng Thứ nhất của cuộc đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Tuy 1 vài quan chức danh tiếng không cung cấp các tài liệu cụ thể về diễn biến đàm phán, nhưng nhiều nông dân của 3 quốc gia cho rằng hiệp định NAFTA không có lại bất cứ lợi ích nào cho họ trong suốt 2 thập kỉ qua. Họ cũng lo ngại rằng, ưu tiên trong cuộc đàm phán sẽ chỉ dành cho 1 vài ngành công nghiệp “hái ra tiền”.

Trong nhiều năm qua, Mỹ là phân khúc xuất khẩu hàng nông sản số 1 của Mexico. Chênh lệch giữa giá ngô trong nước và ngô nhập khẩu chỉ vào khoảng 4 – 5 Peso (khoảng dưới 30 xu Mỹ), nhưng đã đủ để ảnh hưởng đến 1 vài gia đình lương thấp. Bởi chính người tiêu dùng trong nước đang quay lưng lại có ngô Mexico.

Tại 1 nông trại sản xuất rau quả theo mùa bang Florida, Mỹ, nhiều giống quả ở đó được sản xuất cộng mùa vụ có các nông trại Mexico. Ông Richard, chủ trang trại khi nào cũng canh cánh nỗi lo nông sản của mình bị đưa lên bàn cân, khi NAFTA cho phép hàng hóa Mexico tiếp cận miễn phí vào phân khúc Mỹ.

Tuy nhiên, không phải trang trại nào cũng bị đe dọa bởi nông sản nhập khẩu. Nhiều nơi còn cho thấy sự cải thiện vận hành trong khuôn khổ NAFTA. Bằng chứng là xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Mexico đã tăng 60% trong 10 năm qua.

Các chuyên gia cho rằng, biện pháp cho nông sản Mỹ nhìn chung là sự đổi mới, chứ không phải chờ mong vào kết quả đàm phán NAFTA.

* Mời quý độc giả theo dõi 1 vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/