Nông dân Kon Tum nhận “trái đắng” từ trồng sắn năng suất cao

Canhonewcityhcm.com –

Trong số 49 hộ dân Bana ở thôn 8, xã Đăk La, huyện Đăk Hà tham dự Đề án chuyển đổi trồng sắn trên qui mô lúa bị thiếu nước của tỉnh Kon Tum, đến thời điểm này, chỉ duy nhất hộ gia đình anh A Linh chưa thu hoạch sắn, trong khi một vài hộ khác đều phải thu trước thời vụ. Cũng bởi, qui mô này anh trồng trên đồi cao nên thiệt hại về cây sắn do ngập úng cũng giảm hơn so có một vài hộ khác.

Theo ông A Bi, Trưởng thôn 8 cho biết, được sự hỗ trợ của địa phương, cuối năm 2016, 49 hộ dân trong thôn đã chuyển đổi 5ha qui mô đất trồng lúa không ngừng nghỉ thiếu nước trong vụ Đông Xuân sang trồng sắn theo chủ trương của tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, do thời gian xuống giống ngắn cùng có thời tiết mưa bất thường nên qui mô sắn của bà con đều phải thu vội… vì bị ngập úng. Gia đình ông Bi trồng 2 sào cũng chỉ thu được 1 sào, còn 1 sào bị úng chết.

Không chỉ thôn 8, theo báo cáo của ngành nông nghiệp huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, mới đây, qua kiểm tra thực ở, hơn 500 hộ dân sau khi chuyển đổi trên 90ha đất lúa sang trồng sắn đã có gần 50% qui mô bị chết. Còn lại các qui mô có thu hoạch, năng suất sắn cũng rất thấp.

Cũng như một vài địa phương khác ở Tây Nguyên, tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giúp nông dân tiếp cận có một vài giống mới, canh tác sắn bền vững hơn, nhưng thực ở kết quả vẫn chưa đạt được như chờ mong.

Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *