Nông dân Nam Trung Bộ ồ ạt trồng keo

Canhonewcityhcm.com – Cây keo đang được người dân trồng nhiều ở miền núi các tỉnh Nam Trung Bộ. Điều này khiến cho các địa phương vừa mừng vừa lo.

Tại nhiều xã ở huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, 90% qui mô đất canh tác đều được nông dân đầu tư trồng keo. Trong khi đây, những năm trước, quỹ đất này phân bổ cho nhiều loại cây trồng khác nhau như mía, mì, bắp…

Theo tính toán của người dân, sau 6 năm trồng, cây keo cho lãi trên dưới 50 triệu đồng/ha. Điều này đã đẩy cơn sốt trồng keo lên đến đỉnh điểm. Tuy nhiên, chính những người nhiều năm trồng keo cũng thừa nhận thực ở, không ít lần keo bị rớt giá, tiền phân phối keo không bù được kinh phí đầu tư. Mặt khác, keo được trồng có mục đích lấy dăm gỗ nhưng xuất khẩu dăm gỗ không phải khi nào cũng ổn định đầu ra.

Các cơ quan tính năng khuyến cáo người dân không nên ồ ạt tăng qui mô cây keo mà phải trồng theo hướng có đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế và không tùy thuộc hoàn toàn vào việc phân phối keo để làm gỗ dăm. Tuy nhiên, thực ở chuyện ồ ạt trồng keo vẫn không dừng lại. Tại nhiều địa phương, sau khi chuyển hết quỹ đất lâm nghiệp trên đồi núi sang trồng keo, có gia đình còn trồng keo trên đất nông nghiệp bằng phẳng hoặc đáng ngại hơn là lấn vào đất rừng môi trường xung quanh để trồng keo.

Bình Định: Bùng phát nạn phá rừng để trồng keoBình Định: Bùng phát nạn phá rừng để trồng keo

Canhonewcityhcm.com – Các vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để trồng keo nguyên liệu ở tỉnh Bình Định hiện đang bùng phát và phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến những kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/