Nông dân Sơn La kiếm bộn tiền từ trồng ngô sinh khối

Canhonewcityhcm.com – So có việc trồng ngô lấy bắp, trồng ngô sinh khối có lại nguồn lợi nhuận cao hơn cho người nông dân.

Trồng ngô sinh khối(ngô lấy cây) là 1 khái niệm mới xuất hiện ở 1 số địa phương trên cả nước, nơi ngành chăn nuôi bò phát triển. Ngô sinh khối là khi cây ngô cho bắp thì được cắt tận gốc, băm nhỏ và đem ủ ướp. Đây là nguồn cung cấp thức ăn thô xanh rất tốt cho bò. Điều đáng nói, ngô sinh khối đang tạo ra bước chuyển mới trong tập quán canh tác của nhiều bà con trồng ngô Sơn La.

Bí thư chi bộ thôn Pa Chè 2 (Vân Hồ, Sơn La), Sồng A Thào, là người tiên phong trồng ngô sinh khối ở vùng đất này, nơi hàng trăm năm nay người dân đã quen có việc tra ngô vào hốc đá và mỗi năm thu hoạch duy nhất 1 vụ. Ban đầu, không ai tin cả cây ngô, từ gốc đến ngọn, đều có thể phân phối lấy tiền, nhưng giờ đã khác.

Nếu ngô lấy hạt mất tới gần 5 tháng mới cho thu hoạch thì ngô sinh khối chỉ cần chưa tới 3 tháng. Ngô lấy cây cũng khiến kinh phí và công sức giảm đi đáng kể, bởi bà con không phải phun thuốc trừ sâu và không làm cỏ. Mật độ trồng cũng dầy hơn. 1ha ngô cây cho dao động 70 tấn thành phẩm có giá phân phối lên tới 1.200 đồng/kg. Lợi nhuận trung bình của 1ha ngô sinh khối vào dao động 50 triệu đồng mỗi năm, nhiều gấp 2 lần so có ngô lấy bắp.

Hàng nghìn tấn ngô cây sau khi thu hoạch, băm nhỏ được đem ủ ướp dưới các hố chôn để làm thức ăn cho bò. Ngô ủ ướp là loại thức ăn có thể dùng quanh năm, thêm vào đây, nhờ đã được lên men từ trước nên rất thích hợp có hệ tiêu hóa của bò.

Hiện ở Sơn La có gần 20.000ha ngô sinh khối. Với tốc độ tăng đàn của đàn bò sữa Mộc Châu ở mức 20%/năm, tổng diện tích ngô sinh khối đang không ngừng tăng lên và trở thành 1 hướng chuyển đổi thích hợp cho nông dân ở vùng đất này.

Khó mở rộng tổng diện tích trồng ngôKhó mở rộng tổng diện tích trồng ngô

Canhonewcityhcm.com – Trái có kỳ vọng, sau 3 năm triển khai chuyển đổi trồng lúa sang trồng ngô, tổng diện tích ngô chuyển gen cũng mới chỉ đạt dao động 100.000 ha.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc tại vị trí đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được xây dựng có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/