Nông nghiệp Nam Định thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Canhonewcityhcm.com – Không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng trên cây lúa, mưa lũ cũng đã khiến hàng trăm nghìn ha cây vụ Đông ở nhiều địa phương các tỉnh miền Bắc thiệt hại nghiêm trọng.

Sau trận mưa lũvừa qua ở các tỉnh miền Bắc, hàng trăm ngàn ha lúa và hoa màu vụ Đông của bà con có nguy cơ mất trắng. Đời sống người dân đang gặp rất nhiều gặp khó.

Ghi nhận ở tỉnh Nam Định, trong mấy ngày qua, những cánh đồng mênh mông nước. Tại một số ruộng, nước tuy đã rút một phần nhưng lúa úng nhiều ngày đã thối gần hết.

Sau trận lụt kéo dài các ngày vừa qua, giai đoạn này ở các tỉnh Đồng bằng sông Hồng như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, 1 sào lúa chỉ thu hoạch được từ 10 – 30kg. Tuy nhiên, có các hạt lúa bị mộng và thối hầu như không có giá trị về kinh tế.

Nằm ở cửa hệ thống sông Hồng nên tới ngày 18/10, toàn tỉnh Nam Định vẫn còn dao động 43. 000 ha lúa ngập sâu trong nước do lũ sông Hồng vẫn dồn về. Với hiện trạng như giai đoạn này, nếu không thu hoạch nhanh, mật độ mất trắng vụ mùa của địa phương sẽ lên tới hơn 50%.

Không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng trên cây lúa, mưa lũ cũng đã khiến hàng trăm nghìn ha cây vụ Đông ở nhiều địa phương như Thanh Hóa, Thái Bình, Ninh Bình bị thiệt hại nghiêm trọng.

Cánh đồng xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân, mới cấy hơn 5 sào ngô vụ Đông, cây chưa kịp lên đòng nước lũ kéo về khiến gia đình bà Liên thiệt hại ít nhất hơn 15 triệu tiền công xuống giống và phân bón.

Theo dự đoán, trong các ngày tới, thời tiết tiếp tục sẽ có các diễn biến bất lợi cho việc sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng, nên khả năng bình phục của các quy mô bị ảnh hưởng sẽ rất gặp khó. Việc bà con nông dân vùng Đồng bằng sông Hồng sẽ phải trải qua 1 vụ đông gặp khó là điều khó tránh khỏi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/