Ồ ạt trồng sắn, nhiều nông dân Tây Nguyên lâm cảnh nợ nần

Canhonewcityhcm.com – Việc phát triển "nóng" cây sắn đã gây ra tình trạng "được mùa mất giá", nhiều nông dân Tây Nguyên lâm cảnh nợ nần.

Lâu nay, người nông dân thường quan niệm cây sắn (có nơi gọi là mỳ) là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc cũng như chi phí đầu tư thấp. Giá sắn trên phân khúc có thời điểm tăng cao trên 2.000 đồng/kg tươi. Vì vậy, thời gian qua, người dân Tây Nguyên đã ồ ạt mở rộng quy mô phát triển cây sắn lên đến gần 160.000ha.

Đất ruộng, đất phân phối ngập, đất dốc và cả đất rừng, bất cứ nơi nào, người dân cũng phá đi để chuyển sang trồng sắn. Thế nhưng, 3 năm gần đây, ở Tây Nguyên, giá sắn trên phân khúc rớt thảm hại, thậm chí có khi chạm đáy ở mức 600 – 700 đồng/kg sắn tươi, khiến nhiều gia đình lao đao. Nhiều hộ thậm chí còn rơi vào cảnh nợ nần, vì trước đây phải đi vay vật tư phân bón để đầu tư chăm sóc cho cây trồng này.

Bà Y Cheo, thôn Khúc Na, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, Kon Tum cho biết, do sắn rớt giá nên gia đình bà trả nợ cũng không đủ.

Quá trình nhiều năm trồng sắn cùng có việc liên tục sử dụng thuốc diệt cỏ trong canh tác, ông Nguyễn Quốc Huy (thông Bình Trung, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, Kon Tum) cho biết, năng suất cây sắn ngày 1 giảm đi. Điều dễ cảm thấy nhất là củ sắn nhỏ, lượng tinh bột cũng giảm, kéo theo đây là giá phân phối loại sắn này chỉ ở mức thấp.

Không chỉ nông dân gặp khó, những nhà máy chế biến tinh bột sắn ở khu vực Tây Nguyên nhìn chung, tỉnh Kon Tum nói riêng cũng rơi vào cảnh khốn đốn. Cuối năm 2016 – đầu năm 2017, nhiều nhà máy phải làm việc cầm chừng vì lượng sắn tồn đọng, không tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Ông Đỗ Đình Ban, Giám đốc Công ty TNHH tinh bột sắn Kon Tum cho biết: “Tình hình tiêu thụ cây sắn cũng như hàng nông sản gặp gặp khó, tùy thuộc đa số phân khúc Trung Quốc. Năm 2016 và nửa năm 2017, giá sắn chạm đáy. Các công ty tiêu thụ tồn kho nhiều ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, cuộc sống công nhân và cả người dân đầu tư vào cây sắn vừa không có lãi”.

Trong khi đây, ở những tỉnh Tây Nguyên nhìn chung, cũng như Kon Tum nói riêng, việc liên kết giữa nông dân và công ty còn rất hạn chế. Đơn cử ở Kon Tum, thống kê chỉ có dao động 3.000 hecta sắn trong số 40 ngàn hecta của nông dân là có hợp đồng ký kết bao tiêu từ nhà máy. Như vậy, còn đến 90% quy mô cây sắn của bà con vẫn đứng trước nhiều rủi ro khi phân khúc có sự biến động về giá./.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *