Phải cấm mua bán “nhà trên giấy”!

Can ho New City – “Việc huy động vốn từ người dân nên chấm dứt ở Việt Nam vì đã tạo ra nhiều hệ lụy từ việc một số nhà kinh doanh bất động sản huy động tiền của người dân…”, “bán nhà trên giấy” là hình thức mua phân phối không bền vững, Nhà nước nên cấm”.

Mặc dù phương thức “mua bán nhà ở được hình thành trong tương lai” mà thị trường hay gọi là “mua bán nhà trên giấy” đã từng để lại trái đắng cho biết bao người mua nhà, đến tận bây giờ sau bao năm dự án vẫn “đắp chiếu” còn người mua nhà “tiền mất tật mang ”.
Bằng chứng là, một loạt một số tên công trình như chung cư cao tầng Binh đoàn 12 ở Ngũ Hiệp (Thanh Trì); chuỗi quần thể của Vina Megastar, Tricon Tower, AZ Lâm Viên, Habico Tower và còn nhiều quần thể khác không thể kế hết…. đã thu hàng nghìn tỷ của quý khách nhà nhưng sau hàng chục năm tổ hợp vẫn chỉ là những bãi đất trống chưa biết khi nào xong nhà!
Chuyên gia cho rằng, “phân phối nhà trên giấy” là hình thức mua bán không bền vững và Nhà nước nên cấm hình thức này. Ảnh: Minh Thư
Dẫu vậy, việc “mua nhà trên giấy” đến nay vẫn tiếp tục được sử dụng và mang tính hấp dẫn cao với cả người mua và chủ đầu tư công trình . Một trong yếu tố hấp dẫn của “nhà trên giấy” với người mua là được trả góp dần tiền trong thời gian vài năm và giá nhà thấp hơn so với giá nhà đã hình thành. Còn đối với chủ đầu tư, phương thức này huy động được tiền nhàn rỗi, tiền tiết kiệm trong dân, giải quyết được một phần bài toán thiếu thốn về vốn.
Gần đấy , việc công bố công khai một vài tổ hợp đủ điều kiện được bán nhà hình thành trong tương lai được mhững Sở Xây dựng Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh thực hiện đồng loạt.
Trao đổi với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc công khai một vài dự án đủ điều kiện bán “nhà trên giấy” là tốt, giúp người dân có thể tìm hiểu được dự án nào đủ điều kiện, dự án nào chưa. Trước đó , chưa với việc công khai tổ hợp được phân phối nhà hình thành trong tương lai đã xảy ra nhiều trường hợp có những công trình chưa được phép bán thì nhiều người đã đổ tiền đầu tư vào lúc bị chủ đầu tư đưa ra thông tin lừa.
Tuy nhiên, ông Hiếu đánh giá , phương thức cho phép “phân phối nhà trên giấy” đảm bảo vẫn sở hữu những rủi ro cho người mua nên cần xem xét lại việc cho phép chủ đầu tư huy động vốn của người dân để phát triển nhà đất .
“Nhiều lần tôi đã với khuyến cáo là việc huy động vốn từ người dân nên chấm dứt ở Việt Nam vì đã tạo ra nhiều hệ lụy từ việc các nhà kinh doanh nhà đất huy động tiền của người dân. Rất nhiều trường hợp người kinh doanh BĐS bắt cá hai tay, một tay huy động tiền của dân chúng để hoàn thiện công trình , tay kia đến ngân hàng để vay với tài sản hình thành trong tương lai, đến cuối cùng người dân không được cấp sổ đỏ vì ngân hàng chưa được trả tiền hết thì không giải chấp cho tài sản đó, thành ra người dân dù với đóng đủ 100% giá trị tiền mua nhà thì cũng không với quyền có trên căn nhà đó được. vì thế , đưa ra nhiều hệ lụy cho thị trường BĐS và thiệt hại cho người dân”, ông Hiếu phân tích.
Còn TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng thẳng thắn cho rằng, “bán nhà trên giấy” là hình thức mua bán không bền vững và Nhà nước nên cấm hình thức này. “phân phối nhà trên giấy” là một hình thức bán hàng vì ích lợi của bên cung chứ không phải bên cầu, trong khi đó đã gọi là thị trường thì ép buộc phải cân bằng lợi ích của bên cung và bên cầu.
Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà lại cho rằng, việc công bố công trình đủ điều kiện “phân phối nhà trên giấy” là tốt cho người mua, giúp người mua tránh được những rủi ro trong việc chủ đầu tư huy động vốn không đúng mục đích.
Theo ông Hà, việc công khai công trình đủ điều kiện “bán nhà trên giấy” đã tạo niềm tin cho người mua nhà, giúp một vài doanh nghiệp giải quyết bài toán vốn gặp khó trong đầu tư kinh doanh bất động sản nên hiện nay người mua nhà ở đang rất an toàn.
“Cơ quan chức năng nên tiến hành công bố tài liệu về tổ hợp đủ điều kiện mua bán một cách thường xuyên hơn bởi tổ hợp ra mỗi ngày , hàng tuần, nếu công bố sớm KH sẽ biết vì thế tránh được rủi ro”, ông Hà nói.
Ngoài ra, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cơ quan quản lý nên theo dõi thị trường chặt chẽ hơn và một vài Sở Xây dựng nên đưa ra những tài liệu về một vài chủ đầu tư, tổ hợp gây thiệt hại cho người dân.

tìm hiểu thêm Can ho New City